สหราชอาณาจักร ประกาศจัดพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 วันที่ 19 กันยายน นี้

11 กันยายน 2565, 06:56น.


          ทางการสหราชอาณาจักร ประกาศจัดงานพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในวันที่ 19 กันยายนนี้ โดยในวันนี้ (11 ก.ย.) จะมีการบรรจุพระบรมศพและเคลื่อนย้ายจากตำหนักบัลมอรัล ในสกอตแลนด์ ไปยังพระราชวังโฮลีรูดเฮาส์ ในสกอตแลนด์



จากนั้นในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ย.) จะเป็นการเคลื่อนย้ายพระบรมศพไปยังโบสถ์ เซนต์ กิลส์ เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา และให้ประชาชนได้เข้าถวายความอาลัย



          ในวันอังคารที่ 13 กันยายน เจ้าหญิง แอนน์จะเสด็จตามพระบรมศพของพระมารดากลับสู่กรุงลอนดอน ด้วยเครื่องบินจากสนามบินเอดินบะระสู่ฐานทัพอากาศ อาร์เอเอฟ นอร์ทโฮลท์ แล้วเคลื่อนพระบรมศพต่อไปยังพระราชวังบักกิงแฮม



          ในวันพุธที่ 14 กันยายน จะเป็นการเคลื่อนย้ายพระบรมศพไปยังโถงเวสต์มินสเตอร์ (Westminster Hall) ในอาคารรัฐสภา เพื่อประกอบรัฐพิธีเป็นเวลา 4 วันตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายนเป็นต้นไป ประชาชนทั่วไปจะทยอยเข้าถวายความอาลัย ซึ่งทางสำนักพระราชวังบักกิงแฮมจะแจ้งยืนยันกำหนดการต่าง ๆ อีกครั้ง



          ในวันจันทร์ที่ 19 กันยายน จะเป็นการประกอบพระราชพิธีพระบรมศพ ซึ่งจะเริ่มจากการเคลื่อนขบวนนำพระบรมศพจากกรุงลอนดอนไปยังตำหนักวินด์เซอร์ และประกอบพิธีฝังที่โบสถ์อนุสรณ์พระเจ้าจอร์จที่ 6 (King George VI Memorial Chapel) ผู้เป็นพระราชบิดาของพระองค์



          โดยในช่วงก่อนที่จะมีพระราชพิธีพระบรมศพ กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ประมุขพระองค์ใหม่แห่งสหราชอาณาจักร จะเสด็จเยือนสกอตแลนด์, ไอร์แลนด์เหนือ และเวลส์ โดยมีนาง ลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีตามเสด็จไปด้วย



สหราชอาณาจักรจะอยู่ในช่วงไว้ทุกข์จนถึงวันพระราชพิธีพระบรมศพ ขณะที่สมาชิกราชวงศ์จะไว้ทุกข์ต่อไปอีก 7 วัน



...



#ควีนเอลิซาเบธที่2

ข่าวทั้งหมด

X