ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) โพสต์เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana เรื่อง วัคซีนโควิด-19 โดยระบุว่า
“วัคซีนรุ่น 2 ของ Moderna ตอนนี้เริ่มฉีดกระตุ้นกันในสหรัฐอเมริกาแล้วครับ สูตรนี้เป็นสูตรผสมระหว่างวัคซีนตัวเดิม 25 ไมโครกรัม และ สไปค์ของ BA.4/BA.5 อีก 25 ไมโครกรัม ถ้าเป็นของ Pfizer จะใช้สูตรเดียวกันแต่ปริมาณของวัคซีนจะอยู่ที่ 15 ไมโครกรัม รวมเป็น 30 ไมโครกรัมต่อโดส สูตรนี้เป็นสูตรตามที่ FDA ของสหรัฐอเมริกา อนุมัติให้ใช้ ซึ่งจะแตกต่างจากสูตรที่อังกฤษใช้ไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็น สไปค์ของ BA.1 แทนที่จะเป็น BA.4/BA.5 ดังนั้นในอนาคตถ้าเราเริ่มนำเข้าวัคซีนเข้ามาอาจต้องสังเกตนิดนึงครับว่าเป็นตัวไหน ... แต่ไม่ว่าตัวไหนจะมาก่อนคิดว่าเป็นวัคซีนที่ควรใช้กระตุ้นได้ดีกว่าสูตรปัจจุบันครับ
จากข้อมูลของ Moderna วัคซีนสูตรใหม่ยังไม่ให้ใช้สำหรับคนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี
แต่ของ Pfizer ให้ใช้ตั้งแต่อายุ 12 ปี เป็นต้นไป
หมายเหตุ: บนกล่องจะเขียนว่า Booster doses only นั่นหมายความว่า สูตรนี้ไม่ใช้กับคนที่ไม่เคยฉีดวัคซีนโควิดมาก่อนนะครับ เพราะปริมาณวัคซีนที่ใช้น้อยกว่า วัคซีนสูตรแรก ร่างกายยังจำเป็นต้องถูกปูพื้นด้วยวัคซีนสูตรแรกก่อนที่จะกระตุ้นด้วยสูตรใหม่ครับ”
#วัคซีนรุ่น2
#โมเดอร์นา
#ไฟเซอร์
#โควิด19
CR: Anan Jongkaewwattana