ซาอุดีอาระเบีย เริ่มโจมตีกลุ่มฮูติในเยเมนที่เป็นประเทศเพื่อนบ้าน

26 มีนาคม 2558, 09:35น.


กองทัพซาอุดีอาระเบีย เริ่มใช้ปฏิบัติการทางทหารรวมถึงการโจมตีทางอากาศเพื่อโจมตีกลุ่มกบฏฮูติชีอะห์ในเยเมน ตามคำเปิดเผยของนายอเดล อัลจูบีอาร์ เอกอัคราชทูตซาอุดีอาระเบีย ประจำสหรัฐอเมริกา ที่เปิดเผยว่า ปฏิบัติการทางทหารเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 6.00 น.ตามเวลาประเทศไทย เพื่อปกป้องรัฐบาลของประธานาธิบดีอับดราบูร์ มานซูร์ ฮาดี จากที่ในช่วงหลายเดือนมานี้กลุ่มกบฏที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านแผ่ขยายอิทธิพลอย่างรวดเร็ว จนประธานาธิบดีฮาดีต้องหลบหนีออกจากกรุงซานาห์ไปอยู่ที่เมืองเอเดน



และหลังจากที่ซาอุดีอาระเบียประกาศได้ไม่นานนัก มีผู้ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นที่สนามบินกรุงซานาห์ ส่วนแกนนำกลุ่มฮูติ เตือนว่า ปฏิบัติการของซาอุดีอาระเบียคือการแสดงความก้าวร้าวต่อเยเมน และจะทำให้การทำสงครามขยายวงกว้างออกไปสู่ภูมิภาค โดยมีความกังวลว่าจะทำให้อิหร่านที่ให้การสนับสนุนกลุ่มฮูติเข้าร่วมในการทำสงครามด้วย



ส่วนที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ประธานาธิบดีฮาดี หลบหนีออกจากเมืองเอเดนแล้วนั้น ทางรัฐบาลเยเมนยืนยันว่า ประธานาธิบดียังอยู่ทีเอเดน 



...F163..

ข่าวทั้งหมด

X