กลุ่มผู้ประท้วงชาวศรีลังกา กลับมาร่วมการชุมนุมประท้วงตามท้องถนนในกรุงโคลอมโบอีกครั้ง หลังจากที่นายโกตาบายา ราชปักษา วัย 73 ปี อดีตประธานาธิบดีเดินทางกลับประเทศเมื่อคืนที่ผ่านมา (คืนวันที่ 2 ก.ย. ต่อเนื่อง 3 ก.ย.) ซึ่งผู้ประท้วงเรียกร้องให้มีการจับกุมตัวและดำเนินคดี
ศรีลังกากำลังเผชิญวิกฤตรุนแรง และมีการประท้วงขับไล่รัฐบาลนานหลายเดือน ทำให้นายราชปักษา และภริยาเดินทางออกนอกประเทศเมื่อเดือนกรกฎาคม โดยไปอยู่ที่มัลดีฟส์ สิงคโปร์และประเทศไทย แล้วเดินทางกลับศรีลังกาเมื่อคืนที่ผ่านมา
นายโจเซฟ สตาลิน หัวหน้าสหภาพแรงงานครู หนึ่งในแกนนำผู้ประท้วง ระบุว่า นายราชปักษา ยื่นหนังสือลาออกในตอนที่อยู่ในสิงคโปร์ จึงสูญเสียความคุ้มกันทางการเมือง สมควรถูกจับกุม นำตัวขึ้นศาล และกล่าวว่า การที่เขาเดินทางกลับมาเพราะไม่มีประเทศใดยินดีให้ที่หลบซ่อน
ขณะที่ กลุ่มนักการเมืองฝ่ายค้าน ระบุว่า นายราชปักษา ควรถูกจับกุมและดำเนินคดีอาญา จากการที่ทำให้ชาวศรีลังกา 22 ล้านคนได้รับความเดือดร้อน
โดยในขณะนี้ นายราชปักษา พักอยู่ในบ้านพักแห่งใหม่ในกรุงโคลัมโบ ซึ่งประธานาธิบดี รานิล วิกรมสิงเห จัดเตรียมไว้ให้ โดยมีคำแนะนำว่าเขาไม่ควรเดินทางออกไปนอกบ้าน ทำให้ตลอดวันนี้มีบุคคลสำคัญทางการเมืองหลายคนทยอยเข้าพบรวมถึงนายมหินธา ราชปักษา พี่ชายของเขา
...
#ศรีลังกา
#ราชปักษา
ข่าวทั้งหมด