ครึ่งวันแรก! ใช้จ่ายคนละครึ่งเฟส 5 เกือบ 120 ล้านบาท

01 กันยายน 2565, 14:24น.


          การเปิดให้ใช้จ่ายมาตรการเพิ่มกำลังซื้อเพื่อช่วยดูแลค่าครองชีพ ผ่านโครงการคนละครึ่งระยะที่ 5 บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และกลุ่มที่ต้องการช่วยเหลือพิเศษในวันแรก 1 ก.ย.65 นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยภาพรวมบรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี ไม่พบการร้องเรียน โดยเฉพาะระบบแอปพลิเคชันเป๋าตัง สามารถรองรับการใช้จ่ายของประชาชนได้อย่างเพียงพอ ไม่มีรายงานติดขัด



          สำหรับยอดการใช้จ่ายช่วงเช้าถึงเวลา 10.00 น. มีการใช้จ่ายผ่านทั้ง 3 โครงการรวมประมาณ 394 ล้านบาท แบ่งเป็นการใช้จ่ายผ่านคนละครึ่งเกือบ 120 ล้านบาท โครงการเพิ่มกำลังซื้อบัตรสวัสดิการ 200 บาทต่อเดือน 262 ล้านบาท และเพิ่มกำลังซื้อผู้ที่ดูแลเป็นพิเศษ 200 บาทต่อเดือนอีก 12 ล้านบาท

          ส่วนจำนวนผู้ที่เข้าร่วมโครงการล่าสุด ถึง 31 ส.ค.65 มีประชาชนที่เคยใช้สิทธิโครงการฯ ระยะที่ 4 กดยืนยันสิทธิเข้าร่วมโครงการฯ ระยะที่ 5 สะสมแล้ว 19.02 ล้านราย จากจำนวนประชาชนที่เคยใช้สิทธิโครงการฯ ระยะที่ 4 ที่ 26.27 ล้านราย ส่วนประชาชนรายใหม่ที่ไม่เคยเข้าร่วมหรือไม่เคยใช้สิทธิโครงการฯ ระยะที่ 4 ได้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการครบแล้ว 2.30 แสนสิทธิ



          นายพรชัย กล่าวว่า ขอแนะนำให้ให้ประชาชนรายใหม่ 2.3 แสนคน ที่ลงทะเบียนเข้าร่วมคนละครึ่ง 5 สำเร็จ แต่ยังไม่เคยยืนยันตัวตนด้วยบัตรประจำตัวประชาชนกับธนาคารกรุงไทย หรือยังไม่เคยทำธุรกรรมผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ให้รีบยืนยันตัวตนก่อนการใช้สิทธิครั้งแรก โดยนำบัตรประจำตัวประชาชนมายืนยันตัวตนผ่านตู้เอทีเอ็มสีเทาของธนาคารกรุงไทย หรือที่ สาขาธนาคารกรุงไทย จึงจะเริ่มใช้สิทธิได้ รวมถึงจะต้องใช้จ่ายครั้งแรกผ่านเป๋าตังภายในวันที่ 14 ก.ย.นี้ ไม่เช่นนั้นจะถูกตัดสิทธิ



          ส่วนผู้ประกอบการร้านค้าเข้าร่วมสะสมจำนวน 471,609 ร้านค้า แบ่งเป็นผู้ประกอบการร้านค้ารายเดิมจากโครงการฯ ระยะที่ 4 จำนวน 459,796 ร้านค้า และผู้ประกอบการร้านค้ารายใหม่จำนวน 11,813 ร้านค้า



 



 



#คนละครึ่งเฟส5

 

ข่าวทั้งหมด

X