รัสเซีย ปิดท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม1 ไปยุโรป 3 วันเพื่อซ่อมบำรุง ย้ำไม่ได้ตอบโต้ชาติตะวันตก

31 สิงหาคม 2565, 13:14น.


          ก๊าซพรอม บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย แจ้งปิดท่อส่งก๊าซ นอร์ดสตรีม1 (Nord Stream 1) ไปยังยุโรปเป็นเวลา 3 วัน คือตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม ถึง 2 กันยายน เพราะมีความจำเป็นต้องซ่อมแซม พร้อมปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็นการตอบโต้การที่ชาติตะวันตกออกมาตรการคว่ำบาตร จากการที่รัสเซียรุกรานยูเครน เพราะมีการแจ้งล่วงหน้าเป็นระยะเกี่ยวกับกำหนดการปิดท่อส่งก๊าซเพื่อซ่อมบำรุง





          ท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม1 มีความยาว 1,200 กม. (745 ไมล์) ลอดใต้ทะเลบอลติกจากชายฝั่งรัสเซียใกล้เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของเยอรมนี เริ่มเปิดดำเนินการในปี 2554 สามารถส่งก๊าซได้สูงสุดวันละ 170 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ก๊าซพรอมแจ้งหยุดการส่งก๊าซ 10 วันเมื่อเดือนกรกฎาคม เพื่อซ่อมบำรุง และลดการส่งก๊าซเหลือเพียงร้อยละ 10 ของความสามารถสูงสุด เนื่องจากปัญหาอุปกรณ์ และในครั้งนี้ เครื่องอัดก๊าซที่ใช้งานได้เพียงเครื่องเดียวจะหยุดทำงาน 3 วัน เพื่อบำรุงรักษาตามกำหนด ภายใต้ความร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญจากซีเมนส์ (Siemens) ผู้ผลิตเครื่องอัดก๊าซจากเยอรมนี และเมื่อซ่อมบำรุงเสร็จจะกลับมาส่งก๊าซธรรมชาติที่ระดับวันละ 33 ล้านลูกบาศก์เมตรอีกครั้ง



          บรรดาผู้นำยุโรปเกรงว่าการที่ก๊าซพรอมหยุดการส่งก๊าซเป็นระยะอาจส่งผลกระทบต่อการผลิตไฟฟ้า และจะผลักดันให้ราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นไปอีก โดยในปัจจุบันมีราคาเพิ่มขึ้นไปถึง 400% แล้ว มีผลต่อค่าครองชีพในช่วงฤดูหนาว และจะทำให้รัฐบาลประเทศต่างๆ ต้องใช้เงินงบประมาณจำนวนมากเพื่อแบ่งเบาภาระค่าครองชีพ



          เมื่อวันอังคาร (30 ส.ค.65) นางอักเนส แพนเนียร์-รูนาเชอร์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของฝรั่งเศส กล่าวหารัสเซียว่า ใช้แก๊สเป็นอาวุธสงคราม หลังจากที่ก๊าซพรอมแจ้งหยุดส่งก๊าซให้บริษัทพลังงานจากฝรั่งเศส



          แต่โฆษกของประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง ทั้งยืนยันว่า มีปัญหาทางเทคโนโลยี ที่เกิดจากการคว่ำบาตร ทำให้รัสเซียไม่สามารถส่งก๊าซไปยุโรปได้เต็มความสามารถ แต่เขาไม่ได้เปิดเผยว่าคือปัญหาอะไร



....



#ก๊าซพรอม



#หยุดส่งก๊าซ

ข่าวทั้งหมด

X