ใครจะรับผิดชอบ คดีครูลืมน้องจีฮุน อายุ 7 ขวบ เด็กนักเรียนชั้น ป. 2 ไว้ในรถตู้รับส่งนักเรียนโรงเรียนในพื้นที่ ต.พานทอง อ.พานทอง จ.ชลบุรี จนทำให้เด็กเสียชีวิต
นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีศาลแขวง โพสต์เฟซบุ๊ก โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง เกี่ยวกับคดีนี้ โดยระบุว่า “ประมาท…! ทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เลยนะครับ ไม่ใช่แค่ครอบครัวเด็กที่สูญเสีย..แต่ครอบครัวของคนที่ประมาททำให้เด็กตาย ย่อมสูญเสียด้วย ครู..คนขับ..! มีหน้าที่ทำอะไร เด็กนักเรียนถูกทิ้งไว้ในรถจนถึงแก่ความตาย ตำรวจจะต้องสอบสวนให้ได้ความจริงแล้วดำเนินคดี ข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย…! ชีวิตจึงประมาทไม่ได้เลยครับ
มาตรา 291 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปีและปรับไม่เกิน 200,000 บาท และยังสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในทางแพ่ง ตามกฎหมายให้ชดใช้ได้อีกต่อไป
ความประมาทจึงไม่ได้เกิดความสูญเสียแก่ครอบครัวเด็กที่ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของน้องเท่านั้น แต่ผู้ที่ทำประมาท จะต้องถูกดำเนินคดีอาญา และฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในทางแพ่งให้ชดใช้ ย่อมนำความเดือดร้อนกลับไปสู่ครอบครัวของตนเช่นกัน อาจติดคุก อาจโดนยึดบ้าน ที่อยู่อาศัย หรือทรัพย์สิน เพื่อชดใช้หนี้ในทางแพ่งต่อไปตามกฏหมาย ชีวิต…. ประมาทไม่ได้… มีสติ… ดำเนินชีวิตด้วยความรอบคอบ ระมัดระวัง…!
#ลืมเด็ก7ขวบในรถตู้
#ชลบุรี
CR:โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง,ข่าวสารชลบุรี-ระยอง