นายสเตฟาน ดูจาริค โฆษกของนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยว่า ยูเอ็นตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดหนึ่ง รวมถึงอดีตตำรวจยศพล.ต.ท.จากบราซิล ทูตคนหนึ่งจากไอร์แลนด์และตำรวจระดับสูงคนหนึ่งจากไนเจอร์ เพื่อสอบสวนการโจมตีเรือนจำเมืองโอเลนิฟกาทางภาคตะวันออกของยูเครน เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม มีนักโทษเสียชีวิต 50 ราย โดยคณะกรรมการดังกล่าวจะรายงานโดยตรงยังนายกูเตอร์เรส
ก่อนหน้านี้ ทั้งรัสเซียและยูเครน ต่างฝ่ายต่างตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องนี้เช่นกัน สำหรับเรือนจำดังกล่าวตั้งอยู่ในจังหวัดโดเนตสก์ทางภาคตะวันออกของยูเครน อยู่ในความควบคุมของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนของยูเครนมา 8 ปีแล้ว ใช้กักขังทหารยูเครน หลังยอมวางอาวุธ มอบตัวกับรัสเซียหลังถูกปิดล้อมโรงงานผลิตเหล็กกล้าแอซอฟสตาล (Azovstal)ที่เมืองมาริอูโปลเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม
เบื้องต้น ยูเอ็น ประเมินว่า สถานการณ์ในพื้นที่โดยรอบเรือนจำเมืองโอเลนิฟกายังไม่ปลอดภัยพอที่ทีมสอบสวนจะลงพื้นที่เพื่อสอบสวนเหตุการณ์ได้อย่างปลอดภัย หากรัสเซียและยูเครนยังไม่รับประกันความปลอดภัยให้
ด้านประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน กล่าวเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมว่า เหตุโจมตีเรือนจำในเมืองโอเลนิฟกา เกิดจากการที่รัสเซียจงใจลงมือก่ออาชญากรรมสงคราม แต่รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหานี้
#ยูเอ็น
#กรรมการสอบข้อเท็จจริง
#โจมตีเรือนจำยูเครน