กระทรวงศึกษาธิการของฟิลิปปินส์ ระบุว่า โรงเรียนของรัฐและเอกชนราว 24,000 แห่ง หรือร้อยละ 46 ของโรงเรียนทั้งหมดของฟิลิปปินส์ เปิดการเรียนการสอนแบบให้นักเรียนเข้าชั้นเรียนตามปกติเป็นวันแรกในวันนี้ (22 สิงหาคม 2565) โดยนักเรียนกว่า 28.3 ล้านคนจะไปโรงเรียนสัปดาห์ละ 5 วัน(จันทร์-ศุกร์) หลังปิดโรงเรียนมา 2 ปี 6 เดือนที่ผ่านมาเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับเป็นการปิดโรงเรียนที่ยาวนานที่สุดแห่งหนึ่งในโลก
ส่วนโรงเรียนอื่นๆอีก 29,721 แห่งจะใช้หลักสูตรการเรียนการสอนแบบผสมผสานคือ ให้นักเรียนไปเรียนที่โรงเรียนควบคู่กับการเรียนแบบออนไลน์ เริ่มจากเดือนสิงหาคมจนถึงเดือนตุลาคมนี้ จากนั้น ภายในวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ โรงเรียนทุกแห่งทั้งของรัฐและเอกชนจะเปิดการเรียนแบบเข้าชั้นเรียนทั้งหมด
สำหรับบรรยากาศการไปเรียนในวันนี้ นักเรียนทุกคนใส่ชุดนักเรียน สวมหน้ากากอนามัย เข้าแถวล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์และตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าไปในบริเวณโรงเรียน
ด้านเด็กหญิงโซเฟีย มาคาฮิลิก อายุ 11 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนประถมศึกษาซานเปโดรในกรุงมะนิลา กล่าวว่าเธอรู้สึกตื่นเต้นที่กลับมาเจอเพื่อนร่วมชั้นและครู หลังเรียนออนไลน์ผ่าน Zoom มากว่าสองปี ระบุว่าเธอจะมีโอกาสเรียนและทำกิจกรรมกับเพื่อนๆอย่างสนุกสนานอีกครั้ง หลังห่างหายไปนาน
ด้านผู้เชี่ยวชาญบางคนแสดงความเป็นกังวลว่า การปิดโรงเรียนนานๆอาจจะทำให้เกิดปัญหาวิกฤตทางการศึกษาของนักเรียนฟิลิปปินส์ในอนาคต ก่อนหน้านี้ ธนาคารโลกระบุในรายงานในปีที่แล้วว่า หนึ่งใน 10 ของนักเรียนอายุ 10 ปีในฟิลิปปินส์อาจจะอ่านหนังสือไม่ออกเนื่องจากปิดโรงเรียนนานเกินไป
สำหรับฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในกลุ่มอาเซียน มีผู้ป่วยสะสม 3.8 ล้านคน เสียชีวิต 61,357 ราย
#ฟิลิปปินส์
#เปิดโรงเรียนวันแรก
#สถานการณ์โควิด