รัสเซีย ย้ำ ไม่มีความจำเป็นต้องใช้อาวุธนิวเคลียร์ ในยูเครน

16 สิงหาคม 2565, 18:36น.


          พล.อ.เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมของรัสเซีย กล่าวต่อเวทีประชุมด้านความมั่นคงระหว่างประเทศในกรุงมอสโกว์ในวันนี้ว่า จากมุมมองของทหาร กองทัพรัสเซียเห็นว่า ยังไม่มีความจำเป็นที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์ในการสู้รบกับยูเครนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่กำหนดของการทำสงคราม ระบุว่าวัตถุประสงค์หลักของการใช้อาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซียคือ มุ่งเพื่อป้องปรามการโจมตีจากฝ่ายข้าศึก



          พล.อ.ชอยกู ยังกล่าวถึงการคาดการณ์ของสื่อต่างๆนานาว่า รัสเซียอาจจะส่งอาวุธนิวเคลียร์หรืออาวุธเคมีไปใช้สู้รบในยูเครนในอนาคต ระบุว่าไม่เป็นความจริง



          พล.อ.ชอยกู ประเมินถึงสถานการณ์การสู้รบในยูเครนในปัจจุบันว่าสหรัฐฯและอังกฤษช่วยวางแผนด้านปฏิบัติการทางทหารให้กับกองทัพยูเครน ขณะเดียวกัน กองกำลังจากองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ(นาโต)ได้ระดมกำลังทหารเข้ามาเสริมความมั่นคงเพิ่มจากเดิมหลายเท่าในแถบตะวันออกและตอนกลางของยุโรป



          พร้อมทั้งกล่าวถึงสนธิสัญญาลดอาวุธเชิงยุทธศาสตร์ฉบับใหม่ หรือ นิวสตาร์ท (New START Treaty)ระหว่างสองมหาอำนาจนิวเคลียร์คือ สหรัฐฯและรัสเซียว่า การเจรจาเรื่องนี้ต้องอาศัยความร่วมมือจากทั้งสองฝ่าย แต่สถานการณ์ในปัจจุบัน ยังไม่เอื้ออำนวยให้ทั้งสองฝ่ายเจรจากัน



#รัสเซีย



#อาวุธนิวเคลียร์



#การสู้รบในยูเครน

ข่าวทั้งหมด

X