สหประชาชาติ ระบุว่า การส่งออกธัญพืชและปุ๋ยของยูเครน จากทะเลดำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่มีความเห็นชอบขั้นตอนการส่งออก
นายเฟรเดอริก เคนนีย์ ผู้ประสานงานของสหประชาชาติที่ศูนย์ประสานงานร่วมในอิสตันบูล ตุรกี เปิดเผยว่า ตามที่รัสเซีย ยูเครน ตุรกี และสหประชาชาติมีข้อตกลงขั้นตอนการขนส่งธัญพืชและปุ๋ยของยูเครนจากทะเลดำ เมื่อเดือนกรกฎาคม และเมื่อวันจันทร์ (8 ส.ค.) มีการกำหนดเขตป้องกัน 10 ไมล์ทะเลสำหรับการเดินเรือ ทำให้คาดว่าจะสามารถส่งออกธัญพืชและปุ๋ยได้เพิ่มขึ้นถึงเดือนละ 2 ถึง 5 ล้านตัน
นับตั้งแต่รัสเซียบุกรุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ มีการปิดกั้นทะเลดำทำให้เรือสินค้าไม่สามารถเดินเรือได้ และจนถึงตอนนี้ยังมีเรือ 12 ลำติดอยู่ที่ท่าเรือ ซึ่งสหประชาชาติย้ำว่าข้อตกลงการส่งออกเป็นการดำเนินการเชิงพาณิชย์ ไม่ใช่เพื่อมนุษยธรรม จึงต้องถูกขับเคลื่อนโดยตลาด เรือทุกลำต้องได้รับการตรวจสอบเพื่อบรรเทาความกังวลของรัสเซียว่าอาจลักลอบขนอาวุธเข้ายูเครน
นายเคนนีย์ กล่าวด้วยว่า ศูนย์ประสานงานฯ จะมีการทบทวนการทำงานและขั้นตอนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการพิจารณาเปิดท่าเรือเพิ่มขึ้น เนื่องจากท่าเรือแต่ละแห่งจะมีสินค้าและผลผลิตที่เก็บไว้แตกต่างกัน โดยยูเครนยังมีธัญพืชเหลืออยู่ประมาณ 20 ล้านตันจากการเพาะปลูกในปีที่แล้ว และการเก็บเกี่ยวข้าวสาลีในปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีอีก 20 ล้านตัน
....
#ส่งออกธัญพืชยูเครน