สื่อจีน เผยแพร่ภาพซ้อมรบต่อเนื่อง ย้ำไม่ยอมให้ไต้หวันเป็นเอกราช

10 สิงหาคม 2565, 14:34น.


          เอเอฟพีรายงานอ้างสมุดปกขาวเรื่องยุทธศาสตร์เกี่ยวกับไต้หวันซึ่งเผยแพร่โดยสำนักกิจการไต้หวันของจีนในวันนี้ว่า จีนจะไม่อดทนให้นักเคลื่อนไหวทางการเมืองในไต้หวันรณรงค์ เพื่อแบ่งแยกดินแดน พร้อมย้ำว่า จีนจะใช้ทุกมาตรการ รวมถึงการใช้กำลังทหารบุกเข้ายึดเพื่อผนวกไต้หวันกลับมารวมกับจีนแผ่นดินใหญ่ หากมีความจำเป็น พร้อมจะผลักดันให้มีการรวมชาติอย่างสันติ แต่จะไม่ยอมให้มีการจัดกิจกรรมรณรงค์แนวคิดการแบ่งแยกดินแดนในไต้หวันอย่างเด็ดขาด



          รวมทั้ง จีนจะตอบโต้อย่างรุนแรงต่อการเคลื่อนไหวของกลุ่มรณรงค์เพื่อแบ่งแยกดินแดนในไต้หวันหรือผู้สนับสนุนจากภายนอกในกรณีจีนเห็นว่า ล้ำเส้นแดงที่จีนขีดไว้ไม่ให้ใครข้าม ครั้งหลังสุดที่จีนเผยแพร่สมุดปกขาวเรื่องยุทธศาสตร์เกี่ยวกับไต้หวันคือ ปี 2543 คำเตือนดังกล่าวจากจีน ซึ่งถือว่าไต้หวันเป็นอาณาเขตส่วนหนึ่ง มีขึ้นไม่กี่วันหลังกองทัพจีนจัดให้มีการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน จากความไม่พอใจการเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นับเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรคนแรกของสหรัฐฯที่มาเยือนไต้หวันในรอบ 25 ปี



          ในตอนแรก การซ้อมรบของกองทัพจีนสิ้นสุดเมื่อวันอาทิตย์แล้ว แต่ปรากฏว่ากองทัพจีนยังคงจัดให้มีการซ้อมรบใน 2 จุดคือ ทะเลโป๋ไห่ และเขตน่านน้ำสากลของทะเลเหลือง อีกทั้งยังไม่กำหนดอย่างชัดเจนว่าการซ้อมรบจะสิ้นสุดเมื่อใด



          ด้านสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (CCTV) ได้เผยแพร่วิดีโอการซ้อมรบซึ่งแสดงให้เห็น ภาพฝูงเครื่องบินขับไล่ของจีนที่กำลังบินวนอยู่ในอากาศ และการเติมเชื้อเพลิงเครื่องบินกลางอากาศ รวมถึงกองเรือรบของจีนในน่านน้ำรอบเกาะไต้หวัน โดยกองบัญชาการยุทธภูมิตะวันออกของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนระบุว่า การซ้อมรบในครั้งนี้จะมุ่งเน้นไปที่การปิดล้อมและการขนส่งเสบียงเพิ่มเติมภายใต้สภาวะแวดล้อมที่มีการส่งสัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ารบกวน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการปิดกั้นและควบคุม



          สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานการเปิดเผยของแหล่งข่าวว่า ในช่วงเช้าวันนี้ (10 ส.ค.) เรือของกองทัพเรือจีนและกองทัพเรือไต้หวันประมาณ 20 ลำยังคงประจำการอยู่ใกล้กับเส้นกึ่งกลางของช่องแคบไต้หวัน ซึ่งเป็นเส้นที่แบ่งแยกระหว่างสองฝ่ายอย่างไม่เป็นทางการ



          ที่ผ่านมา สัมพันธ์จีน-ไต้หวันแย่ลงเรื่อยมานับแต่ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน จากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าของไต้หวันเข้ามาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2559  จากแนวคิดเรียกร้องเอกราช และมองว่า ไต้หวันไม่ได้เป็นอาณาเขตส่วนหนึ่งของจีน



 #จีน



#ไต้หวัน

ข่าวทั้งหมด

X