เรือบรรทุกสินค้า 4 ลำออกเดินทางจากท่าเรือยูเครนมุ่งหน้า 4 ประเทศในวันนี้

07 สิงหาคม 2565, 21:43น.


          เจ้าหน้าที่ยูเครนและตุรกี เปิดเผยว่า เรือบรรทุกสินค้า 4 ลำที่บรรทุกข้าวโพดและสินค้าอื่นๆ ของยูเครน เกือบ 170,000 ตันเดินทางออกจากท่าเรือทะเลดำในวันนี้ (7 ส.ค.) ตามข้อตกลงระหว่างรัสเซีย ยูเครน ตุรกี และสหประชาชาติ ซึ่งมีการตั้งศูนย์ประสานงานร่วม หรือเจซีซี (Joint Coordination Centre :JCC) ที่ประกอบไปด้วย บุคลากรชาวรัสเซีย ยูเครน ตุรกี และสหประชาชาติ คอยดูแลการเดินเรือ



          โดยเมื่อวานนี้ (6 ส.ค.) เรือสินค้าจากต่างประเทศลำหนึ่งเดินทางมาถึงยูเครนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามเริ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อรับสินค้าธัญพืชจากยูเครน



          นายโอเล็กซานเดอร์ คูบราคอฟ รัฐมนตรีกระทรวงโครงสร้างพื้นฐานของยูเครน กล่าวว่าการส่งออกจะค่อย ๆ เพิ่มปริมาณมากขึ้น และมีแผนที่จะขยายความสามารถของท่าเรือให้รองรับเรือสินค้าให้ได้อย่างน้อย 100 ลำต่อเดือนในอนาคตอันใกล้ โดยจะใช้ท่าเรือปิฟเดนนืย (Pivdennyi) ในการส่งออกธัญพืชให้ได้มากขึ้นเป็นอย่างน้อย 3 ล้านตันต่อเดือน



          เจซีซี ระบุว่า อนุญาตให้เรือ 5 ลำเดินทางผ่านทะเลดำในวันนี้ โดยมีเรือ 4 ลำเดินทางออกจากท่าเรือ 2 แห่งคือที่ออกจากชรอโนมอสค์ (Chornomorsk) และ โอเดสซา (Odesa) บรรทุกอาหาร 161,084 เมตริกตัน และมีเรือเดินทางไปยังท่าเรือยูเครน 1 ลำ



          เรือที่ออกจากท่าเรือยูเครน ได้แก่ กลอรี่ บรรทุกสินค้าข้าวโพดจำนวน 66,000 ตันที่มุ่งหน้าไปยังอิสตันบูล



          เรือริวา วินด์ ซึ่งบรรทุกข้าวโพด 44,000 ตัน มุ่งหน้าไปยังเมืองอิสเกนเดรุนของตุรกี



          เรือสตาร์ เฮเลนา บรรทุกสินค้าอาหาร 45,000 ตันมุ่งหน้าไปยังจีน



          และเรือมุสตาฟา เนคาติ บรรทุกน้ำมันดอกทานตะวัน 6,000 ตัน และมุ่งหน้าไปยังอิตาลี



          โดยในสัปดาห์ที่แล้ว เจซีซี อนุญาตให้เรือ 4 ลำเดินทางออกจากยูเครน รวมถึงเรือราโซนี ที่บรรทุกข้าวโพด 26,527 ตันมีกำหนดเดินทางถึงเลบานอนในวันนี้ แต่สถานเอกอัครราชทูตยูเครนในเลบานอน เปิดเผยว่า เรือยังเดินทางมาไม่ถึงเลบานอน โดยในการติดตามการเดินเรือผ่านมารีนทราฟฟิค (MarineTraffic.com) พบว่าเรือยังอยู่นอกชายฝั่งตุรกีในเช้าวันอาทิตย์



...



#เรือสินค้ายูเครน

ข่าวทั้งหมด

X