ผู้ว่าฯชัชชาติ แนะประชาชนต้องระวังแต่ไม่ตื่นตระหนก เร่งขยายผลตรวจกลุ่มเสี่ยงฝีดาษลิง

29 กรกฎาคม 2565, 19:09น.


          นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. กล่าวถึงสถานการณ์ฝีดาษลิง ซึ่งมีผู้ป่วยแยกรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาลและสำนักแพทย์ สำนักอนามัย ได้เข้าไปดูแลกลุ่มเสี่ยงสูงที่อยู่ในบ้านจำนวน 10 คนแล้ว รวมถึงจะมีการขยายการตรวจเชิงรุกจากกลุ่มเสี่ยงนี้ต่อไป



          ขอว่าให้มีความระวังแต่อย่าไปตื่นตระหนกมาก เพราะไม่ได้ติดต่อง่ายเหมือนโควิด ต้องมีการสัมผัสโดยตรงกับสารคัดหลั่ง ที่น่าสนใจ คือโรงพยาบาลแรกที่ผู้ป่วยเข้าไปรักษาไม่สามารถระบุอาการ หรือวินิจฉัยไม่เห็นว่าเป็นโรคฝีดาษลิง ก็ปล่อยกลับบ้านและให้กินยา จากนั้นผู้ป่วยเริ่มมีอาการมากขึ้นจึงมาที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาล จึงเป็นเรื่องการให้ข้อมูลบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงหากมีอาการผื่นแดงตามมือ เท้า ให้รีบพบแพทย์ทันที หลังจากนี้จะประชุมคณะกรรมการโรคติดต่ออีกครั้ง เพื่อวางแนวทางการทำงานให้ชัดเจน



          ด้าน นพ.สุทัศน์ โชตนะพันธ์ ผู้อำนวยการสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพิ่มเติมว่า ในกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยนอกจากผู้ที่อยู่ในบ้านเดียวกันจำนวน 10 คนแล้ว ผู้ป่วยยังมีบ้านอีกหลัง โดยมีผู้สัมผัสอีก 6 คน รวมแล้วเป็น 16 คน แต่ทั้งหมดไม่มีอาการป่วยใดๆ เจ้าหน้าที่ได้เก็บผลส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ของโรงพยาบาลวชิรพยาบาล และเฝ้าสังเกตอาการอย่างต่อเนื่องจนครบ 21 วัน



...



#ฝีดาษลิง



แฟ้มภาพ

ข่าวทั้งหมด

X