สปสช. ยันไม่ยกเลิก Home Isolation ยังจ่ายชดเชยเหมือนเดิม

16 กรกฎาคม 2565, 16:08น.


          นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ชี้แจงการปรับหลักเกณฑ์การจ่ายชดเชยบริการโควิด-19 ที่มีผลตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม 2565 ไม่เกี่ยวกับการให้บริการประชาชน โดยเป็นเพียงการเปลี่ยนแหล่งที่มาของงบประมาณที่ใช้เพื่อดูแลเกี่ยวกับโควิด-19 จากเดิมที่ใช้เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน มาเป็นการใช้เงินจากแหล่งงบประมาณตามระบบปกติ ไม่ใช่การยกเลิกบริการ



          ผลของการปรับเปลี่ยน จะเกิดกับกระบวนการเบิกจ่ายเงินระหว่าง สปสช. และหน่วยบริการ อาทิ หากผู้ป่วยใช้สิทธิบัตรทอง โรงพยาบาลหรือหน่วยบริการที่ให้บริการเกี่ยวกับโควิด-19 ก็จะเบิกเงินตามระบบปกติของ สปสช. เหมือนโรคอื่นๆ



หากเป็นผู้ป่วยในก็คือการจ่ายแบบ DRG (ตามกลุ่มวินิจฉัยโรค) หากเป็นผู้ป่วยนอกก็จะจ่ายแบบเหมาจ่ายรายหัว



          ส่วนโรงพยาบาลเอกชนที่ไม่ได้อยู่ในระบบบัตรทองก็จะสามารถเข้าไปรับบริการได้ในกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน



          ไม่มีการยกเลิกการดูแลแบบ Home Isolation, Community Isolation    



          สปสช.ยังคงจ่ายชดเชยค่าบริการให้แก่โรงพยาบาล เพียงแต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ความเห็นของแพทย์ หากแพทย์พิจารณาแล้วว่าคนไข้รายใดควรได้รับการดูแลแบบ Home Isolation สปสช.ก็จะตามไปจ่ายค่าบริการให้



           โดยในการใช้ระบบ Home Isolation เกิดจากปัญหาเตียงผู้ป่วยไม่พอ และการสงวนเตียงไว้สำหรับผู้ป่วยอาการปานกลางและอาการหนัก ส่วนผู้ป่วยสีเขียวที่อาการไม่หนักมาก ใช้การดูแลแบบ Home Isolation แต่ตอนนี้ประชาชนได้รับวัคซีนจำนวนมากแล้ว อาการป่วยส่วนใหญ่จึงไม่หนักมาก ประกอบกับกระทรวงสาธารณสุขใช้ระบบการดูแลแบบ "เจอ แจก จบ" ทำให้ดูแลผู้ป่วยได้มากขึ้น แต่หากแพทย์มีความเห็นว่าผู้ป่วยรายใดควรได้รับการดูแลแบบ Home Isolation สปสช.ก็จ่ายค่าบริการให้เช่นกัน ดังนั้นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ว่าจะใช้การดูแลแบบไหนถึงจะดีกับผู้ป่วยมากที่สุด 



...



#สปสช



#กักตัวที่บ้าน

ข่าวทั้งหมด

X