อินเดียพบผู้ป่วย 'ฝีดาษลิง' รายแรก มีประวัติเดินทางไป UAE

15 กรกฎาคม 2565, 18:06น.


          นางวีนา จอร์จ รัฐมนตรีสาธารณสุขจากรัฐเกรละ ทางภาคใต้ของอินเดีย เปิดเผยว่า อินเดียพบผู้ป่วยจากโรคฝีดาษลิงคนแรกของประเทศเมื่อวานนี้ เป็นชายวัย 35 ปี ซึ่งมีประวัติเดินทางไปยังตะวันออกกลาง โดยคนไข้ดังกล่าวเดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE)เข้ามายังรัฐเกรละเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ระบุว่า คนไข้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง อาการทรงตัวและระบบชีพจรต่างๆของคนไข้ยังคงทำงานตามปกติ



          เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐเกรละ สั่งให้กักตัวพ่อแม่และคนใกล้ชิดของผู้ป่วยแล้วเพื่อเฝ้าระวังสุขภาพ พร้อมทั้งแนะนำผู้โดยสาร 11 คนที่เดินทางโดยเครื่องบินมากับผู้ป่วยคนนี้ให้เฝ้าระวังสุขภาพเช่นกัน โดยรัฐมนตรีสาธารณสุขจากรัฐเกรละ ขอให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในทุกอำเภอของรัฐเกรละเฝ้าระวังการระบาดของโรคฝีดาษลิงให้มากขึ้น



          สำหรับโรคฝีดาษลิง เป็นโรคประจำถิ่นในบางท้องที่ของทวีปแอฟริกา เกิดจากเชื้อไวรัส มีอาการป่วยคล้ายไข้หวัด และมีแผลตามผิวหนัง ในปัจจุบัน 60 ประเทศทั่วโลกพบคนไข้จากโรคฝีดาษลิง มีผู้ป่วยรวมกว่า 10,500 คน ทั้งๆที่โรคฝีดาษลิงไม่ใช่โรคประจำถิ่นของประเทศดังกล่าว



 



#อินเดีย



#โรคฝีดาษลิง

ข่าวทั้งหมด

X