นายจัสติน กู๊ดแมน โฆษกของนายชัค ชูเมอร์ สว.พรรคเดโมแครตจากรัฐนิวยอร์ก สหรัฐฯ ระบุในแถลงการณ์เมื่อค่ำวันอาทิตย์(10 กรกฎาคม 2565)ว่าการตรวจโรคโควิด-19 ซึ่งทำอยู่เป็นประจำ พบว่า นายชูเมอร์ อายุ 71 ปี ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯมีผลตรวจเป็นบวก มีอาการป่วยเล็กน้อย นายชูเมอร์ รับวัคซีนครบโดสแล้วและรับวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือบูสเตอร์มาแล้ว 2 ครั้ง แต่นายกู๊ดแมนไม่ได้ให้รายละเอียดว่านายชูเมอร์ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อะไร
นายกู๊ดแมน กล่าวว่า นายชูเมอร์เริ่มกักตัวอยู่ในบ้านตั้งแต่เมื่อวาน และในสัปดาห์นี้จะทำงานผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เนื่องจากในวันนี้วุฒิสภาสหรัฐฯกลับมาประชุมตามปกติ หลังจากสภาคองเกรสสหรัฐฯปิดประชุมสภาเนื่องในวันชาติสหรัฐฯตั้งแต่ 4 กรกฎาคม 2565
นายกู๊ดแมน กล่าวว่า คนที่รู้จักนายชูเมอร์ จะทราบว่า แม้ว่าเขาจะไม่ได้ไปร่วมประชุมที่อาคารสภาคองเกรสในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.โดยตรง แต่นายชูเมอร์ ยังมีตารางทำงานต่างๆตามปกติ เช่น จะร่วมประชุมวุฒิสภาผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ และยังคงโทรศัพท์พูดคุยกับเพื่อนสว.อย่างสม่ำเสมอ
นายชูเมอร์ เป็นนักการเมืองระดับสูงคนล่าสุดของสหรัฐฯที่มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก ก่อนหน้านี้ นักการเมืองระดับสูงหลายคน เช่น นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯและรองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกเมื่อเดือนเมษายน
ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค(CDC)ของสหรัฐฯระบุว่า ในปัจจุบัน โรคโควิด-19 เริ่มกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้งในสหรัฐฯในระยะนี้ มีผู้ป่วยใหม่มากขึ้นกว่าร้อยละ 70 ของผู้ป่วยใหม่ติดไวรัสจากโอไมครอนคือ สายพันธุ์ BA.4 และ สายพันธุ์ BA.5 ซึ่งเป็นสองสายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดในสหรัฐฯ ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯกล่าวว่า สายพันธุ์ย่อยทั้งสองของโอไมครอนอาจจะสามารถหลบเลี่ยงประสิทธิภาพของวัคซีน ทำให้คนที่รับวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้วก็อาจจะติดไวรัสซ้ำ และคนที่หายป่วยแล้วก็อาจจะติดไวรัสซ้ำได้เช่นกัน
#สหรัฐฯ
#นายชัคชูเมอร์ติดโควิด