กรมวิทย์ฯ เปิดข้อมูลไทย ติดเชื้อ BA.4-BA.5 กว่า 50% เฝ้าระวังสายพันธุ์ BA.2.75

04 กรกฎาคม 2565, 13:51น.


          การเฝ้าระวังโควิด-19 สายพันธุ์ BA.4 และ BA.5  นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงข่าวว่า จากการติดตามเฝ้าระวังระบาดของสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ในไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จากสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นกว่า 50% และจะค่อยๆเบียดตัวเก่า เหมือนโอไมครอนเบียดเดลตา ความรุนแรงข้อมูลยังไม่มากพอ ต้องติดตามคนใส่ท่อช่วยหายใจ ปอดอักเสบ และเสียชีวิตมีสายพันธุ์นี้แตกต่างจากคนติดเชื้อทั่วไปหรือไม่ ดังนั้น มาตรการส่วนบุคคลยังจำเป็น ทั้งสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ยังมีความจำเป็น แม้ตอนนี้จะไม่ได้บังคับกันแล้ว แต่ขอให้เป็นสุขนิสัยส่วนบุคคลที่ช่วยกันได้



          กรณีสายพันธุ์ เพราะBA.2.75 ที่พบในอินเดีย สหรัฐ และอังกฤษ เป็นสายพันธุ์น่ากังวลหรือไม่ นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า หาก BA.2.75 มีปัญหามาก องค์การอนามัยโลกจะจัดให้เป็น VOC-LUM แต่ตอนนี้ยังไม่จัด และการรายงานข้อมูลไปที่จีเสดก็ยังน้อยเพียง 60 กว่าตัวอย่าง ถือว่า ยังน้อยเกินไป ไม่ต้องกังวลกรมวิทย์ มีการเฝ้าระวังตลอด ซึ่งไทยยังไม่มีสายพันธุ์  BA.2.75 





          โดยรอบสัปดาห์ที่แล้วพบว่า เป็นโอไมครอน 100%   รวมทั้งมีการตรวจด้วย SNP ทั้งหมด 948 คน มีพบว่าเป็นสายพันธุ์ย่อย BA.2 447 คน ส่วน  BA.4  และ BA.5 ไม่ได้แยกเพราะเป็นการตรวจชั้นต้น มีการกลายพันธุ์ในตำแหน่งเดียวกัน ซึ่งตรวจรวมกันพบว่ามี 489 คน



          ทั้งนี้  เมื่อแบ่งกลุ่มผู้เดินทางจากต่างประเทศจำนวน 46 ตัวอย่าง พบว่า เป็นBA.4 และ BA.5 ประมาณ 78.3%  ส่วนกลุ่มในประเทศมี 900 ตัวอย่าง ตรวจพบ BA.4 และ BA.5  จำนวน 50.3%





           เบื้องต้นข้อมูลวันนี้ ยังไม่พบความรุนแรงจากสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 เมื่อเทียบกับBA.1 และ BA.2 เดิมอย่างเห็นได้ชัด เพียงแต่ตัวเลข 11 คน ยังต่ำเกินไป จึงขอความร่วมมือโรงพยาบาลที่มีคนไข้ใส่ท่อช่วยหายใจ ปอดอักเสบ ให้ส่งตัวอย่างมาเพิ่มขึ้น เพื่อให้ได้ข้อมูลสถิติที่แม่นยำขึ้น



          อีกไม่นานสายพันธุ์  BA.4 และ BA.5   จะครองตลาดส่วนใหญ่ของการติดเชื้อในประเทศไทย ทั้งนี้พบเกือบครบทุกเขตสุขภาพ เว้นเขตสุขภาพ 3 , 8 และ 10 แต่คิดว่าก็มีกลุ่มตัวอย่างเช่นกัน เพียงแต่เป็นการสุ่มตรวจ อย่างไรก็ตาม มากที่สุดยังเป็นกรุงเทพมหานคร ซึ่งหากกรุงเทพฯ เป็นเปอร์เซ็นต์เท่าไหร่ภาพรวมประเทศก็เป็นเช่นนั้น



 



#โควิด19



#โอไมครอน

ข่าวทั้งหมด

X