ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครน กล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซียในฐานะประธานกลุ่มจี-20 ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนกรุงเคียฟ ขานรับคำเชิญจากนายวิโดโดเรื่องการเดินทางมาร่วมประชุมสุดยอดกลุ่มจี-20 ที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซียระหว่างวันที่ 15-16 พฤศจิกายนนี้ แต่ตั้งเงื่อนไขว่าการเข้าร่วมประชุมของยูเครนจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้านความมั่นคงในยูเครน ทั้งจะต้องพิจารณาก่อนว่า มีใครไปร่วมประชุมบ้าง
นายเซเลนสกี ชื่นชมการมาเยือนยูเครนของนายวิโดโดว่า มีส่วนสำคัญที่จะช่วยคลี่คลายสถานการณ์การสู้รบในยูเครน ระบุว่าการพูดคุยกันในวันนี้ถือเป็นก้าวย่างสำคัญในการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับบรรดาพันธมิตรที่ต่อต้านสงครามทั่วโลก เพื่อให้ทุกประเทศกลับมาเข้มแข็ง และมีเสถียรภาพทั่วโลก พร้อมแสดงความมั่นใจว่ายูเครนจะสามารถปกป้องเสรีภาพและเอกราชของประเทศให้รอดพ้นจากยึดครองของรัสเซีย
ด้านนายวิโดโด กล่าวว่า เขาจะนำสาส์นแห่งสันติภาพจากนายเซเลนสกีไปบอกกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียเพื่อทราบในช่วงที่เขาพบกับนายปูตินที่กรุงมอสโกในวันนี้ พร้อมทั้งพูดเรื่องความสำคัญของยูเครนในด้านการผลิตและส่งออกสินค้าเกษตรสู่ตลาดโลก ระบุว่า ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันเพื่อทำให้ยูเครนสามารถกลับมาส่งออกสินค้าเกษตรสู่ตลาดโลกอีกครั้ง
ก่อนหน้านี้ นายวิโดโด แถลงในเดือนเมษายนว่า นายปูตินตอบรับคำเชิญจากอินโดนีเซียจะเดินทางมาร่วมประชุมกลุ่มจี-20 ที่เกาะบาหลี ขณะที่ ทำเนียบขาวของสหรัฐฯได้สื่อสารเป็นการส่วนตัวกับอินโดนีเซีย ขอให้เลี่ยงการเชิญนายปูตินมาร่วมประชุมครั้งนี้ ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีคลังจากหลายประเทศเดินออกจากห้องประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ของกลุ่มจี-20 ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ในเดือนเมษายน หลังคณะผู้แทนจากรัสเซีย เริ่มปราศรัยผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากรัสเซีย
#อินโดนีเซีย
#ประธานกลุ่มจี20
#สันติภาพ