ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เปิดเผยว่า รัสเซียจะส่งระบบขีปนาวุธพิสัยใกล้ที่มีความสามารถบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ให้กับเบลารุสในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า รวมถึงการดัดแปลงเครื่องบินรบ SU-25 ของเบลารุสให้สามารถติดอาวุธนิวเคลียร์ได้
ความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตกเพิ่มสูงขึ้น ภายหลังจากที่ประธานาธิบดีปูติน ตัดสินใจบุกรุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ (2565) โดยมีการพูดถึงการใช้อาวุธนิวเคลียร์หลายครั้ง แต่นักวิเคราะห์จำนวนมากมีความเห็นว่าคือคำเตือนประเทศตะวันตกไม่ให้เข้ามาแทรกแซงสถานการณ์ในยูเครน
สำหรับระบบขีปนาวุธที่ประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวถึงในครั้งนี้คือ Iskander-M สามารถยิงขีปนาวุธและขีปนาวุธร่อนได้ทั้งแบบธรรมดาและแบบนิวเคลียร์ มีพิสัยทำการสูงสุดคือ 500 กม. (310 ไมล์) ปัจจุบันมีการติดตั้งในคาลินินกราด พื้นที่แถบทะเลบอลติก ใกล้กับลิทัวเนียและโปแลนด์ ซึ่งเป็นประเทศสมาชิกกลุ่มนาโต
นอกจากนี้ ประธานาธิบดีปูติน เปิดเผยด้วยว่า กองทัพรัสเซีย เข้ายึดครองเมืองสำคัญทางตะวันออกของเซเวโรโดเนตสค์แล้ว ภายหลังการต่อสู้เป็นเวลาหลายสัปดาห์ ซึ่งหมายถึงการที่รัสเซีย ควบคุมพื้นที่เกือบทั้งหมดของลูฮานสค์ และส่วนใหญ่ของโดเนตสค์ ในภูมิภาคดอนบาส
อย่างไรก็ตาม ในคำปราศรัยของประธานาธิบดี โวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนเมื่อคืนนี้ เขาให้คำมั่นที่จะยึดคืนทุกเมืองที่รัสเซียยึดครองไว้กลับคืนมา ทั้งยอมรับว่าการทำสงครามกับรัสเซียได้เข้าสู่ช่วงที่ยากลำบาก และเขาไม่รู้ว่าจะมีความสูญเสียเกิดขึ้นอีกมากเพียงใด ทั้งพบว่าจรวดบางลูกถูกยิงมาจากเบลารุส ซึ่งกองทัพของเบลารุสไม่ได้มีส่วนร่วมในความขัดแย้งอย่างเป็นทางการ ดังนั้น ความเคลื่อนไหวต่าง ๆของรัสเซียจึงเป็นการดึงเบลารุสเข้าสู่สงคราม
...
#รัสเซีย
#ยูเครน
#ขีปนาวุธ