จากสถานการณ์ค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทั้งอาหารและน้ำมันมีราคาแพงนับตั้งแต่สงครามในยูเครน ขณะที่เงินเฟ้อของสิงคโปร์สูงร้อยละ 3.3 สำนักข่าวซีเอ็นเอ รายงานว่า นายลอเรนซ์ หว่อง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคลังของสิงคโปร์ เปิดเผยว่า รัฐบาลสิงคโปร์อนุมัติโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ รวมถึงแจกเงินสด คนละ 640 ดอลลาร์ต่อเดือนเป็นเวลา 6 เดือนสำหรับครัวเรือนที่มีสมาชิกเพียงคนเดียว
ทั้งแจกคูปองซื้อสินค้า 300 ดอลลาร์แบบแจกครั้งเดียวแก่ชาวสิงคโปร์อายุ 21 ปีขึ้นไป ที่รายได้ต่ำและผู้รับสวัสดิการบำนาญ ซึ่งไม่มีรายได้ประจำรวม 1.5 ล้านคน ระบุว่า เป็นกลุ่มอ่อนแอที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากเงินเฟ้อสูงขึ้นในปัจจุบัน เมื่อรวมกับการแจกบัตรกำนัลมูลค่า 400 ดอลลาร์ที่รัฐบาลอนุมัติก่อนแล้ว กลุ่มผู้มีรายได้น้อยจะได้รับบัตรกำนัลซื้อสินค้ารวมมูลค่า 700 ดอลลาร์ในเดือนสิงหาคมนี้
นอกจากนี้ รัฐบาลจะแจกเงินคนขับรถแท็กซี่และคนขับรถรับจ้างทั่วไปแบบแจกครั้งเดียว 150 ดอลลาร์ในเดือนสิงหาคมนี้ และจะแจกเงินครั้งเดียว 300 ดอลลาร์แก่ผู้ประกอบอาชีพอิสระ รวมทั้งคนขับรถจักรยานยนต์รับจ้างและคนขับรถส่งสินค้าแบบเดลิเวอร์รี่ เพื่อช่วยบรรเทาค่าน้ำมันแพง
อีกทั้งลดค่าประปา-ไฟฟ้าแก่ทุกครัวเรือนทั้งบ้านในโครงการของการเคหะและบ้านของเอกชนครัวเรือนละ 100 ดอลลาร์ในเดือนกันยายนนี้ และจะเพิ่มเงินเบี้ยยังชีพและสวัสดิการบำนาญข้าราชการบำนาญเบิกได้อีก 30 ดอลลาร์ เป็น 350 ดอลลาร์และ 1,280 ดอลลาร์ ต่อเดือน ตามลำดับ
#สิงคโปร์
#งบกระตุ้นเศรษฐกิจ
#บรรเทาค่าครองชีพ