อินโดฯ จะส่งไก่สดให้สิงคโปร์ แทนไก่จากมาเลเซีย คาดได้ข้อสรุปเร็วๆนี้

21 มิถุนายน 2565, 13:25น.


          นายซูซิวิโจโน โมเกียร์โซ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงประสานกิจการทางเศรษฐกิจของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า ทางการอินโดนีเซียอยู่ระหว่างหารือกับรัฐบาลสิงคโปร์  เรื่องรายละเอียดทางเทคนิคเกี่ยวกับการส่งออกไก่สด 3.6-4 ล้านตัวต่อเดือน หลังจากประสบปัญหาขาดแคลนเนื้อไก่ คาดว่า ทั้งสองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงในเร็วๆนี้ เพื่อเปิดทางให้อินโดนีเซียส่งออกไก่ไปยังสิงคโปร์ใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า



          ด้านสำนักงานอาหารสิงคโปร์(เอสเอฟเอ) ระบุในแถลงการณ์ว่า เอสเอฟเอ อยู่ระหว่างประสานกับทางการอินโดนีเซียในเรื่องการออกใบอนุญาตให้ผู้ประกอบการของสิงคโปร์นำเข้าเนื้อไก่จากอินโดนีเซีย ด้านนายอาคหมัด ดาวามี ประธานสมาคมผู้เลี้ยงปศุสัตว์ของอินโดนีเซีย กล่าวว่า ในปัจจุบัน อินโดนีเซียสามารถฟักลูกเจี๊ยบ 55-60 ล้านตัวต่อสัปดาห์ โดยปกติ มีไก่เหลือร้อยละ 15-20 หลังการบริโภคในประเทศ



          นายดาวามี กล่าวว่า สิงคโปร์ต้องการนำเข้าไก่สดจากอินโดนีเซีย เพื่อนำไปเข้าโรงฆ่าสัตว์ในท้องถิ่น ขณะที่เกษตรอินโดนีเซียชอบวิธีฆ่าไก่และส่งออกเนื้อไก่มากกว่า เนื่องจาก ส่วนใหญ่ไม่มีประสบการณ์การส่งออกปศุสัตว์ที่มีชีวิต เช่น ไก่สด ไปต่างประเทศ



         สิงคโปร์ ประสบปัญหาขาดแคลนเนื้อไก่ และพยายามจะหาลู่ทาง นำเข้าเนื้อไก่จากประเทศอื่นๆ หลังมาเลเซีย เพื่อนบ้าน ห้ามส่งออกเนื้อไก่ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 เพื่อให้มีเนื้อไก่สำหรับการบริโภคในประเทศมาเลเซีย กระทบธุรกิจร้านอาหารในสิงคโปร์ โดยเฉพาะร้านอาหารที่ขายข้าวมันไก่ ทั้งภัตตาคาร หรือร้านอาหารแผงลอยริมถนน



 



#อินโดนีเซีย



#สิงคโปร์



#ส่งออกไก่

ข่าวทั้งหมด

X