สหรัฐฯ ผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด-19 สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศทางอากาศ ไม่ต้องแสดงผลตรวจโควิด-19 เป็นลบในช่วงเวลา 24 ชั่วโมงก่อนเข้าประเทศ เริ่มตั้งแต่ 00.01 น.ของวันนี้ (12 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจากสถานการณ์ของโรคระบาดดีขึ้นมาก และภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเรียกร้องให้ยกเลิกการแสดงผลตรวจโควิด เพราะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ชาวอเมริกันจำนวนมากลังเลที่จะออกเดินทางไปต่างประเทศ เพราะหากเมื่อถึงกำหนดเดินทางกลับ แล้วมีผลการตรวจเป็นบวก หรือติดเชื้อ จะทำให้ต้องเลื่อนกำหนดเวลาการเดินทางกลับ
อย่างไรก็ตาม ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือซีดีซี จะมีการประเมินผลการดำเนินนโยบายใหม่นี้ภายใน 90 วัน โดยย้ำว่า หากมีความจำเป็นต้องคืนสถานะข้อกำหนดในการทดสอบก่อนออกเดินทาง หรือการพบโควิดสายพันธุ์ใหม่ ซีดีซีจะออกประกาศในทันที
สมาคมการท่องเที่ยวแห่งสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์ระบุว่า ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ควรได้รับคำชมสำหรับการดำเนินการนี้ ซึ่งจะต้อนรับผู้มาเยือนจากทั่วโลกและเร่งการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของสหรัฐฯ การเดินทางเข้าประเทศมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อธุรกิจและคนงานทั่วประเทศ
ส่วนสมาคมเทคโนโลยีการท่องเที่ยว ระบุว่า การเดินทางและการท่องเที่ยวเป็นกุญแจสำคัญในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจจากการระบาดใหญ่
ขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์ เอ็นบีซี นิวส์ รายงานว่า ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 จนถึงกลางเดือนพฤษภาคมปีนี้ (2565) สหรัฐฯ ทิ้งวัคซีนป้องกันโควิด-19 มากถึง 82 ล้านโดส หรือมากกว่าร้อยละ 11 ของวัคซีนที่รัฐบาลกลางจัดสรร ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข ยอมรับเป็นจำนวนที่น่าตกใจ เนื่องจากยังมีชาวอเมริกันได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นไม่ถึงครึ่งของจำนวนที่รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว และยังมีประเทศยากจนอีกหลายแห่งที่ยังมีวัคซีนไม่เพียงพอ
...
#สหรัฐอเมริกา
#เดินทางเข้าประเทศไม่ต้องตรวจโควิด