ค่าฝุ่นละอองภาคเหนือเกินมาตรฐาน/ฝากขังผตห.ระเบิดศาลอาญาชุดที่ 3 /ลต.อิสราเอลสูสี

17 มีนาคม 2558, 19:04น.


สรุปข่าว 19.35 น.



+++ปัญหาหมอกควันในจ.เชียงราย   จากการลักลอบเผาป่าและวัชพืช โดยที่ อ.เมือง วัดค่าฝุ่นละออง ได้ 296 ไมโครกรัม/ลบ. ในขณะที่ อ.แม่สาย อยู่ที่ 227 ไมโครกรัม/ลบ. มีจุดฮอตสปอตกว่า 200 จุด พบมากที่สุดที่ อ.แม่สรวย และ อ.เวียงป่าเป้า ทำให้สภาพอากาศทั่วไป มีฟ้าหลัว หมอกควันหนาแน่น และเศษเถ้าถ่านปลิวว่อนไปทั่วเมือง ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ดีเท่าที่ควร เบื้องต้น ทางเทศบาลนครเชียงราย ได้นำรถดับเพลิงจำนวน 5 คัน ออกฉีดน้ำล้างถนน และตระเวนฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อลดปริมาณหมอกควันแล้ว



+++ ขณะที่ นายอิทธิพล บุญอารีย์ ผอ.ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ นำสปริงเกอร์ฉีดน้ำ ไปติดตั้งที่บริเวณหัวรันเวย์ เพื่อให้เกิดความชื้นในอากาศ ลดหมอกควันไฟ เพื่อให้นักบินมองเห็นระบบไฟรันเวย์ของท่าอากาศยาน ที่เปิดนำร่องได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งมั่นใจว่านักบินจะนำเครื่องลงจอดอย่างปลอดภัย และขณะนี้ยังไม่พบปัญหาการนำเครื่องลงจอดแต่อย่างใด



+++นายแพทย์รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการดูแลสุขภาพประชาชนในพื้นที่ 9 จังหวัด ที่ประสบภัยปัญหาหมอกควันไฟป่าได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน แม่ฮ่องสอน น่าน แพร่ พะเยา ตาก ว่า สถานการณ์ฝุ่นควันวันนี้ ยังมีค่าเกินมาตรฐานทั้ง 9 จังหวัด สูงสุดที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้กำชับให้โรงพยาบาลทุกระดับติดตั้งเครื่องฉีดพ่นน้ำละอองฝอย พัดลมไอน้ำ เพื่อดักฝุ่นละออง ลดผลกระทบจากหมอกควันให้ผู้เจ็บป่วยที่ไปตรวจรักษา และที่นอนในโรงพยาบาล



+++นายแพทย์ไพศาล ธัญญาวินิชกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์หมอกควันของจังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ คาดว่าค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอนจะสูงถึง 377–388 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยเฉพาะในช่วงกลางวัน ซึ่งทำให้ประชาชนป่วยเป็นโรคตาอักเสบ ผิวหนังผื่นคัน หลอดลมอักเสบ เจ็บคอ เพิ่มมากขึ้น ผู้ป่วยภูมิแพ้ และหอบหืดจะมีอาการกำเริบได้ง่าย ขณะนี้มีผู้ป่วยโรคดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 9 – 13 มีนาคม 2558 จำนวน 23,042 คน ซึ่งข้อมูลทางวิชาการพบว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอนที่เพิ่มขึ้นเกินค่ามาตรฐานคือ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทุก 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จะทำให้ผู้ป่วยโรคหอบหืดเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 – 6



+++นายมีชัย วีระไวทยะ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่าร่างรัฐธรรมนูญที่ยกร่างมาขณะนี้ยังแก้ไขได้ โดยยังเปิดรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย ต้องนำไปให้สปช.พิจารณาอีก 6 วัน ขณะเดียวกันรับฟังความเห็นจากสนช. ครม. และคสช.อีก ส่วนเรื่องการทำประชามติหรือไม่เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี แต่ถือว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้รับฟังความเห็นจากประชาชนมากที่สุดและหลายช่องทาง  ส่วนที่ ายกรัฐมนตรีระบุหากไม่เลิกทะเลาะกันต้องล้มรัฐธรรมนูญแล้วทำใหม่ว่า เป็นการพูดตามหลักการที่เมื่อยกร่างรัฐธรรมนูญแล้วส่งให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.)พิจารณาในรอบแรก จากนั้นนำกลับมาปรับปรุงแก้ไขแล้วส่งกลับไปให้สปช.พิจารณาอีกครั้งเพื่อลงมติว่ารับหรือไม่ หากสปช.ไม่รับ กรรมาธิการยกร่างฯต้องกลับบ้าน ให้คนอื่นมาทำแทน



+++เจ้าหน้าที่ทหารกองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11 (พัน.ร.มทบ.11) พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บช.น. ตำรวจอรินทราช ควบคุมตัวผู้ต้องหาคดีขว้างระเบิดใส่ศาลอาญารัชดาเมื่อวันที่ 7 มี.ค. มาส่งให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำรวม 3 รายคือ นางวาสนา บุษดี นายนเรศ อินทรโสภา และ น.ส.ณัฏฐธิดา หรือแหวน มีวังปลา พยาบาลอาสาสมัครซึ่งเป็นพยานในคดี 6 ศพ วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ซึ่งตลอดการควบคุมตัว น.ส.ณัฏฐธิดา ได้ชู 3 นิ้วขึ้นมาโชว์ตลอด เพื่อแสดงสัญลักษณ์ทางการเมือง ต่อมา พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ฐานะ โฆษก ตร. แถลงสรุปว่า ทั้งหมดต้องข้อหาพยายามฆ่าและก่อการร้าย โดยคดีปาระเบิดนั้นมีการดำเนินการ 2 ครั้ง ซึ่งครั้งที่ 1 ไม่สำเร็จ จึงลงมือครั้งที่ 2 ทำให้กลุ่มผู้จ้างวานทั้งหมดเป็นกลุ่มเดียวกัน"ส่วนที่ถามว่า น.ส.ณัฎฐธิดา มีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ต้องถือว่าเกี่ยวในเรื่องเงิน  ล่าสุดตร.นำตัวผตห. 3 คน ฝากขังศาลทหารผลัดแรก โดยนางวาสนาและน.ส.ณัฎฐธิดา ส่งตัวเข้าทัณฑสถานหญิงกลาง /ส่วนนายนเรศ ส่งตัวไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพ 



+++นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกประมาณ 2-3 เดือน ในการยกร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ดังนั้น จึงยังไม่มีการเสนอเรื่องกฎหมายฉบับดังกล่าวที่ประชุม ครม.วันที่ 17 มี.ค.พิจารณา แต่ยืนยันจะยังคงเดินหน้าเรื่องดังกล่าวต่อไป แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมีคำสั่งให้ชะลอเรื่องนี้ไว้ก่อน โดยระหว่างนี้จะมีการศึกษาถึงผลกระทบ ข้อดีและข้อเสียอย่างรอบคอบ ร้อมขอให้ผู้ที่จะออกมาวิพากษ์วิจารณ์ร่างกฎหมายฉบับนี้ ได้พิจารณาข้อมูลให้ครบถ้วนเสียก่อน ขณะเดียวกัน ยอมรับว่ากระทรวงการคลัง จะมีการศึกษาและเตรียมการเรื่องการหารายได้เข้ารัฐจากการจัดเก็บภาษีอื่นๆ อีกด้วย.



+++ นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการอาหาร ของสหรัฐเริ่มตรวจสอบสินค้านำเข้าอาหารจากประเทศต่าง ๆ อย่างเข้มงวด โดยสินค้าไทยจะอยู่ในข่ายที่จะถูกตรวจสอบได้แก่กลุ่มอาหารทั้งหมด และสินค้าที่น่าเป็นห่วงคือ เครื่องปรุงอาหาร และน้ำปลา ที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติไม่สามารถระบุได้ว่ามีแหล่งที่มาจากไหน หากถูกตรวจสอบก็จะมีโอกาสที่ถูกห้ามนำเข้าได้  หลังเศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวพบว่า พฤติกรรมการบริโภคไม่เปลี่ยนแปลง ยังคงใช้จ่ายเป็นปกติ และเน้นสินค้าที่ตอบสนองความพึงพอใจเป็นหลัง มากกว่าเรื่องราคา แม้ว่าในภาพรวมตลาดสหรัฐขณะนี้ มีการแข่งขันสูง จากผู้ส่งอออกหลายประเทศที่เริ่มกลับเข้ามาทำตลาดมากขึ้น โดยสำนักงานฯ จะเน้นการโปรโมทสินค้าไทยว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพดี มากกว่าการย้ำถึงราคาที่ถูกว่าซึ่งเป็นแนวทางที่จะทำให้สินค้าไทยเข้าถึงตลาดอย่างยั่งยืนได้“ปลายปีนี้ สหรัฐจะเลือกตั้งใหม่ ก็เชื่อว่าแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐก็มีแต่จะดีขึ้น เพื่อผลทางการเมืองภายใน ซึ่งเป็นผลดีต่อการส่งออกของไทย แต่โอกาสก็มาพร้อมกับการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น



+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ปิดตลาดวันนี้ที่ระดับ 1,512.84 จุด ลดลง 2.73 จุด(-0.18%) มูลค่าการซื้อขาย 43,798.76 ล้านบาท



+++ดัชนีนิกเกอิปรับตัวขึ้น 48.24 จุด หรือ 0.26% แตะที่ 18,751.84 จุด

+++ดัชนีฮั่งเส็งลดลง 272.34 จุด หรือ 1.11% ปิดวันนี้ที่ 24,193.04 จุด



+++ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ หรือมหาวิทยาลัยนอกระบบอีก 1 ฉบับ คือ พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยศิลปากร พ.ศ.... โดยหลังจากนี้จะต้อง เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ตามขั้นตอน นพ.กำจร ตติยกวี  เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ในส่วนของมศก. ถือเป็นมหาวิทยาลัยล่าสุดที่ได้รับความเห็นชอบจากครม. ให้ปรับเปลี่ยนสถานะไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ ส่วนที่ อยู่ระหว่างดำเนินการสอบถามความคิดเห็นจากบุคลากร คือ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา (มร.สส.) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.)  



+++สื่อท้องถิ่นของอิสราเอลว่า ชาวอิสราเอลราว 6 ล้านคนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งสส. 120 คนในวันนี้ ขณะที่โพลล์ล่าสุดระบุว่าเป็นการแข่งขันที่สูสีมาก ระหว่างพรรคไซออนนิสต์ ยูเนี่ยน ที่มีแนวนิยมกลาง-ซ้ายของนายไอแซค เฮอร์ซอกกับพรรคลิคุดของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ซึ่งปราศรัยหาเสียงช่วงโค้งสุดท้ายเมื่อวานนี้ว่า จะไม่ยอมให้ปาเลสไตน์จัดตั้งรัฐได้สำเร็จ



+++ก่อนหน้านี้ โพลล์หลายสำนักบ่งชี้ว่า นายเนทันยาฮู จะพ่ายพรรคไซออนนิสต์ ยูเนี่ยน ราว 3-4 ที่นั่ง แต่นายเนทันยาฮู ยังได้เปรียบในแง่ความสามารถในการรวบรวมเสียงสนับสนุนจากพรรคการเมืองขนาดเล็กที่มีแนวคิดขวาจัดให้ร่วมจัดตั้งรัฐบาลผสม สำหรับหน่วยเลือกตั้งต่างๆของอิสราเอลเปิดเมื่อเวลา 07.00 น.และจะปิดการลงคะแนนในเวลา 22.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ ไม่กี่นาทีหลังจากนั้น คาดว่าเอ็กซิตโพลล์ที่จัดทำโดยสื่อท้องถิ่นของอิสราเอลจะเริ่มประกาศผลในเบื้องต้น

ข่าวทั้งหมด

X