การชี้แจงต่อสภาคองเกรสของนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ได้ระบุถึง สาเหตุของเงินเฟ้อและการดำเนินการของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว นางเยลเลน กล่าวว่า สหรัฐฯ เผชิญภาวะเงินเฟ้อในระดับสูงอย่างที่ยอมรับไม่ได้ ทำให้มีความจำเป็นในการใช้มาตรการทางการคลังที่เหมาะสมในการสกัดแรงกดดันจากเงินเฟ้อ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ
เงินเฟ้อที่พุ่งสูงดังกล่าวเกิดจากภาวะที่ไม่สมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน ซึ่งรวมทั้งความต้องการสินค้าที่พุ่งขึ้นหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ท่ามกลางภาวะชะงักงันของห่วงโซ่อุปทาน
นอกจากนี้ ราคาอาหารและพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น หลังจากที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครน ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่หนุนการปรับตัวขึ้นของเงินเฟ้อ นางเยลเลน ปกป้องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโจ ไบเดน หลังจากที่สมาชิกพรรครีพับลิกันบางราย โจมตีว่าเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 40 ปี มีสาเหตุจากมาตรการ American Rescue Plan (ARP) วงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ของประธานาธิบดีไบเดน ซึ่งประเทศที่พัฒนาแล้วเกือบทุกประเทศทั่วโลกเจอปัญหาเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น และมีการใช้นโยบายทางการคลังที่แตกต่างกัน
นางเยลเลน ระบุว่า เป้าหมายหลักของประธานาธิบดีไบเดน คือ การแก้ไขภาวะเงินเฟ้อ ขณะที่ กฎหมายด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ประธานาธิบดีไบเดน เสนอเข้าสู่สภาคองเกรสจะช่วยลดค่าใช้จ่ายของชาวอเมริกัน ซึ่งรวมถึงข้อเสนอในการใช้พลังงานสะอาดและการจ่ายยาตามใบสั่งแพทย์
ส่วนตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดบวกในวันอังคาร(7มิ.ย.65) ขยับขึ้นเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน ได้แรงหนุนจากกลุ่มพลังงาน หลังราคาน้ำมันพุ่งสูง
-ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 264.36 จุด (0.08%) ปิดที่ 33,180.14 จุด
-เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 39.25 จุด (0.95%) ปิดที่ 4,160.68 จุด
-แนสแดค เพิ่มขึ้น 113.86 จุด (0.94%) ปิดที่ 12,175.23 จุด
นักลงทุนจับตาดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ในวันศุกร์นี้ (10 มิ.ย.65) หลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ชี้ว่า เงินเฟ้อของสหรัฐฯได้ผ่านจุดสูงสุดแล้ว
นอกจากนี้ ตลาดจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 14-15 มิ.ย.65 คาดว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมดังกล่าว รวมทั้งในการประชุมเดือนก.ค.65 เพื่อสกัดเงินเฟ้อ
ส่วนราคาทองคำ ปิดในแดนบวก หลังดอลลาร์อ่อนค่าลง
-ราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนส.ค.65 เพิ่มขึ้น 8.40 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,852.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์
#รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ
#เงินเฟ้อ
#หุ้นดาวโจนส์
แฟ้มภาพ