รองนายกฯวิษณุ ย้ำ จ่ายเงินบำเหน็จ บำนาญ ข้าราชการ ทำตามกฎหมาย

06 มิถุนายน 2565, 19:09น.


          กรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ตั้งข้อสังเกตร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 โดยระบุว่า วงเงินงบประมาณสำหรับเงินบำนาญข้าราชการสูงเกินไป นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แล้วแต่กรรมาธิการร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯจะพิจารณาอย่างไร แต่สำหรับเงินบำเหน็จ บำนาญ เป็นผลจากกฎหมายที่เขียนเอาไว้ ที่มองว่ามากไปอย่างไรนั้นก็แล้วแต่ แต่จะแปรญัตติจนกระทบกับสิทธิ์ทางกฎหมายของผู้ได้รับเงินบำเหน็จ บำนาญคงไม่ได้ เว้นแต่จะมีข้อเสนอแนะให้แก้กฎหมายเป็นอีกเรื่องหนึ่ง



          ส่วนการจ่ายเงินบำนาญตามกฎหมายไม่สามารถปรับลดงบประมาณส่วนนี้ได้ใช่หรือไม่  นายวิษณุ กล่าวว่า ยังคิดไม่ออกว่าจะปรับลดอย่างไรที่ไม่ให้ขัดต่อกฎหมาย



          “เรื่องตัดบำเหน็จ บำนาญ ที่แรกคุณพิธาพูด และอาจไม่ได้คิดไปไกลขนาดนั้น แต่พอมีคนไปขยายความว่าจะตัด ต่อมาพรรคก้าวไกลก็ออกมาแถลงว่าไม่ได้คิดจะตัด และจะตัดได้อย่างไร เพราะทุกอย่างจ่ายไปตามกฎหมาย แต่ถ้าคิดจะแก้กฎหมาย ก็อีกเรื่องหนึ่ง อย่างนั้นได้ สมมติทำราชการ10 ปี ออกแล้วได้บำเหน็จ ทำราชการ 25 ปี ออกแล้วได้บำนาญ หากขยายกรอบเวลาเหล่านี้ก็แล้ว แต่ต้องไปแก้กฎหมายเสียก่อน”



 



 



#ลดบำเหน็จบำนาญ



#งบประมาณ



 



แฟ้มภาพ

ข่าวทั้งหมด

X