นายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี ยาค็อบของมาเลเซีย เปิดเผยต่อที่ประชุมพรรคร่วมรัฐบาล บาริซาน เนชั่นแนล (Barisan Nasional - BN)ในโอกาสตั้งพรรคมาครบ 48 ปีว่า รัฐบาลมาเลเซียจะหยุดโครงการจ่ายเงินอุดหนุนเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยรัฐบาลจะนำงบประมาณส่วนนี้ไปใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยกลุ่มอื่นๆที่เดือดร้อนกว่าเกษตรกรกลุ่มดังกล่าว
รัฐบาลจัดสรรงบประมาณในโครงการนี้รวม 720 ล้านริงกิต(หรือ 5,646 ล้านบาท) แต่มีเพียงร้อยละ 10 ของเกษตรกรที่ลงทะเบียนไว้ ยื่นเรื่องขอรับเงินอุดหนุนจากรัฐเท่านั้น สะท้อนว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไม่ใช่กลุ่มอ่อนแอที่ภาครัฐจะเข้ามาให้การช่วยเหลืออุดหนุนทางการเงินโดยเร่งด่วน
ภายใต้โครงการนี้ รัฐบาลจะจ่ายเงินอุดหนุนเกษตรกรที่เลี้ยงไก่ที่ลงทะเบียนไว้ เพื่อที่ภาครัฐจะตรึงราคาเนื้อไก่ไว้ที่ 8.90 ริงกิต(หรือ 69.80 บาท)ต่อกิโลกรัม ซึ่งหากไม่มีการตรึงราคาไว้ ปล่อยให้ราคาลอยตัว ราคาเนื้อไก่ อาจจะสูงถึง 12 ริงกิต (หรือ 94.08 บาท)ต่อกิโลกรัม
นายอิสมาอิล ซาบรี กล่าวว่า โครงการนี้ของภาครัฐ เพื่อสร้างความมั่นใจว่า ประชาชนจะไม่เดือดร้อนจากปัญหาค่าครองชีพสูงขึ้น โครงการตรึงราคาเนื้อไก่ของมาเลเซีย เริ่มใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ จนถึงวันที่ 5 มิถุนายนนี้ เพื่อให้มีเนื้อไก่เพียงพอสำหรับการบริโภคในประเทศ
#มาเลเซีย
#เงินอุดหนุนเกษตรกร
#โครงการตรึงราคาเนื้อไก่