การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ (กกต.) ในวันนี้ เพื่อพิจารณาผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หลังนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครหมายเลข 8 ชนะการเลือกตั้งและได้รับการเลือกเป็นผู้ว่าฯกทม.คนที่ 17 แต่ล่าสุด ที่ประชุมในวันนี้ ยังไม่พิจารณา เนื่องจากพบการร้องเรียนผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.และผู้สมัครส.ก.มีทั้งสิ้น 24 เรื่อง
นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งวันนี้ไม่มีวาระรับรอง นายชัชชาติเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คนที่ 17
สำหรับนายชัชชาติถูกร้องเรียน 2 ประเด็นคือ
-การจัดทำป้ายหาเสียงเข้าข่ายให้เสนอให้ประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้เพื่อจูงใจผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง และ
-การพูดในลักษณะดูถูกระบบราชการ
ล่าสุด สำนักงาน กกต. เสนอความเห็นว่า เรื่องร้องเรียนกรณีป้ายหาเสียงอาจเข้าข่ายของนายชัชชาติ อาจทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรม จึงควรตรวจสอบ เพื่อให้เกิดความรอบคอบก่อนประกาศรับรองผล โดยในวันพรุ่งนี้ (31 พ.ค.) กกต.จะประชุมอีกครั้งในเวลา 13.30 น.
ส่วนการรับรองผลการเลือกตั้งของสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร 50 เขตนั้น มีรายงานว่า กกต.มีมติให้ประกาศผลการเลือกตั้ง40 เขต ยังไม่รับรองอีก 10 เขต ได้แก่
1.เขตสัมพันธวงศ์ นายพินิจ กาญจนชูศักดิ์ พรรคประชาธิปัตย์
2.เขตพญาไท นายพีรพล กนกวลัย พรรคก้าวไกล
3.เขตห้วยขวาง นายประพฤทธ์ หาญกิจจะกุล พรรคเพื่อไทย
4.เขตหนองแขม นายนวรัตน์ อยู่บำรุง พรรคเพื่อไทย
5.เขตดินแดง นางอนงค์ เพชรทัต พรรคพลังประชารัฐ
6.เขตบึงกุ่ม นายเนติภูมิ มิ่งรุจิราลัย พรรคเพื่อไทย
7.เขตบางคอแหลม นายปวิน แพทยานนท์ พรรคเพื่อไทย
8.เขตลาดพร้าว นายณภัค เพ็งสุข พรรคก้าวไกล
9.เขตสายไหม น.ส.รัตติกาล แก้วเกิดมี พรรคไทยสร้างไทย และ
10. เขตวังทองหลาง นายอนุรักษ์ เลิศวัฒนาไพบูลย์ พรรคเพื่อไทย
สำหรับการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ก.ล็อตแรก 40 คนนั้น แบ่งเป็น พรรคเพื่อไทย (พท.) รับรอง 15 คน จาก 20 คน พรรคก้าวไกล (ก.ก.) รับรอง 12 คน จาก 14 คน พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) รับรอง 8 คน จาก 9 คน กลุ่มรักษ์กรุงเทพ ได้รับรอง ทั้ง 3 เขต พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) รับรอง 1 คน จาก 2 คน พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รับรอง 1 คน จาก 2 คน
ส่วน 40 เขตที่รับรองผลมีดังนี้
นอกจากนั้น ที่ประชุมกกต.วันนี้ ได้รับรองผลการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขตเลือกตั้งที่ 3 จังหวัดราชบุรี โดยนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ จากพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับการเลือกตั้ง และให้เข้ามารับใบรับรองการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
#ผู้ว่ากทม.
#คณะกรรมการการเลือกตั้ง
CR:สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง