รัสเซียเปิดทะเลดำ ให้เรือสินค้าต่างชาติออกจากยูเครนได้ ผ่อนคลายวิกฤตอาหารโลก

29 พฤษภาคม 2565, 11:13น.


          กระทรวงกลาโหมของรัสเซียประกาศว่า เมื่อวันศุกร์ (27 พ.ค.) ได้เปิดการปิดกั้นทะเลดำ เพื่อให้เรือสินค้าของต่างประเทศประมาณ 70 ลำจาก 16 ประเทศออกจากทะเลดำได้แล้ว หลังจากที่ต้องติดอยู่ในเขตพื้นที่มานานกว่า 3 เดือน และคาดว่าจะสามารถผ่อนคลายวิกฤตอาหารโลกลงได้ เนื่องจากในเรือสินค้าเหล่านี้ มีธัญพืชและข้าวโพดน้ำหนักรวมกันประมาณ 22 ล้านตัน ตามคำเปิดเผยของประธานาธิบดี โวลโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครนก่อนหน้านี้



          ทั้งนี้ นายเมาริซิโอ มาร์ตินา รองผู้อำนวยการ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือเอฟเอโอ (FAO) กล่าวว่า ในปี 2564 มีวิกฤตอาหารเกิดขึ้นใน 53 ประเทศ ทำให้ผู้คนเกือบ 200 ล้านคนขาดแคลนอาหาร และจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีกมากกว่า 18 ล้านคนในปีนี้ เนื่องจากวิกฤตยูเครน จึงเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ เริ่มการทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหา เนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบรุนแรงต่อประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะประเทศที่ต้องนำเข้าข้าวสาลีจากรัสเซียและยูเครน นอกจากนี้ความขัดแย้งในยูเครนและผลจากมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย ยังส่งผลกระทบต่อราคาปุ๋ย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะเร่งให้ข้าวสาลีมีราคาแพงขึ้น ทำให้วิกฤตอาหารทั่วโลกแย่ลง





          ตามที่ธนาคารโลกคาดการณ์ไว้ ราคาอาหารพื้นฐานที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 1 อาจหมายถึงการที่มีผู้หิวโหยเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 10 ล้านคน



          นายมาร์ตินากล่าวด้วยว่า รัฐบาลของประเทศใดประเทศหนึ่งไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้โดยลำพัง จำเป็นต้องมีความร่วมมือระดับพหุพาคี เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหา          



...



#สหประชาชาติ



#วิกฤตอาหารโลก

ข่าวทั้งหมด

X