รับมือฝีดาษลิง! 'อนุทิน' หารือ ผอ.ใหญ่ WHO ขอสนับสนุนวัคซีนฝีดาษคน

27 พฤษภาคม 2565, 07:05น.


          การเตรียมพร้อมของไทย ป้องกันการระบาดของโรคฝีดาษลิง แม้ว่าในขณะนี้ ยังไม่มีผู้ป่วยหรือผู้ป่วยต้องสงสัยเดินทางเข้ามา นายอนุทิน  ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้หารือกับนายเท็ดรอส  อัดฮานอม เกเบรเยซุส ในการประชุมสมัชชาอนามัยโลก (WHA) สมัยที่ 75 ที่นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส เพื่อขอรับการสนับสนุนเรื่องวัคซีนฝีดาษคน (Smallpox) จากองค์การอนามัยโลก



         นายอนุทิน กล่าวว่า คณะกรรมการวิชาการภายใต้คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีมติให้โรคฝีดาษลิง เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวังแล้ว และเมื่อไทยเริ่มเปิดประเทศ มีนักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางเข้าประเทศเพิ่มมากขึ้นจึงมีการเตรียมพร้อมเฝ้าระวังคัดกรองโรคในผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาด





                   การหารือครั้งนี้ ยังได้เชิญผู้อำนวยการใหญ่มาร่วมในพิธีเปิดศูนย์อาเซียนด้านการรับมือกับภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขและโรคอุบัติใหม่ (ACPHEED) ในวันที่ 25 ส.ค.65 ที่กรุงเทพฯ ด้วย



          ระหว่างการหารือนายอนุทินและนายเท็ดรอส ร่วมกันเป็นสักขีพยานในการลงนามข้อตกลงการแบ่งปันเชื้อโควิด-19 กับศูนย์กลางทางชีวภาพ องค์การอนามัยโลก (WHO Biohub) ระหว่าง นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ Dr.Jaouad Mahjour ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก โดยประเทศไทยจะเป็นแกนหลัก (Core Group) ของ WHO Biohub ซึ่งองค์การอนามัยโลกประกาศเปิดตัว Biohub ในการปิดการประชุม resumed WHA ครั้งที่ 73 เมื่อเดือนพ.ย.63 โดยมีประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี และไทย แสดงความพร้อมในการเข้าร่วม





#รับมือฝีดาษลิง



CR:กระทรวงสาธารณสุข 

ข่าวทั้งหมด

X