กบน.ตรึงราคาดีเซล 32 บาทต่อลิตร อีก 1 สัปดาห์

23 พฤษภาคม 2565, 16:18น.


          สถานการณ์ราคาน้ำมันยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ได้พิจารณาทบทวนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลประจำสัปดาห์ โดยมีมติให้คงราคาดีเซลในสัปดาห์นี้ไม่เกิน 32 บาท โดยราคาดีเซลอยู่ที่ 31.94 บาทต่อลิตรต่อไป จากนั้นจะพิจารณากำหนดราคาใหม่อีกครั้งเบื้องต้นกำหนดเป็นต้นสัปดาห์



         สำหรับสาเหตุการตรึงราคาครั้งนี้มาจากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ยังสามารถรับมือได้ ราคาดีเซลตลาดโลกอยู่ในกรอบ 130-138 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาผลกระทบในช่วงเวลานี้ให้กับประชาชน ซึ่งกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงยังสามารถบริหารจัดการสภาพคล่องได้อยู่  



          ขณะที่สถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกยังคงอยู่ในเกณฑ์สูง แต่ไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว โดยราคาน้ำมันดีเซล (Gas Oil) 138.48 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล (เมื่อวันที่ 20 พ.ค.)



          ส่วนมาตรการขยายเวลาลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลต่ออีก 2 เดือน เดิมสิ้นสุด 20 พ.ค.65 เป็นสิ้นสุด 20 ก.ค.65 โดยปรับลดอัตราภาษีลง 5 บาท/ลิตร คิดเป็นฐานภาษีที่ลดจริงสำหรับดีเซล B5 อยู่ที่ 4.65 บาท/ลิตร และการลดภาษีนี้ไม่ได้ลดราคาหน้าสถานีน้ำมันทันที เพราะต้องนำมาช่วยกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงพยุงราคาดีเซลให้อยู่ในอัตราไม่เกิน 35 บาท/ลิตรให้ได้นานขึ้น



          สำหรับประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงปัจจุบัน วันที่ 22 พ.ค.65 ติดลบ 76,291 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 41,419 ล้านบาท และบัญชีก๊าซ LPG ติดลบ 34,872 ล้านบาท



          สำหรับราคาน้ำมันโลก ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น. เวสต์เท็กซัส ตลาดนิวยอร์ค อยู่ที่ 110.73 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 45 เซ็นต์ ส่วนเบรนท์ทะเลเหนือ ตลาดลอนดอน อยู่ที่ 113.12 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 57 เซ็นต์



 



 



#ตรึงดีเซล



#ลดภาษีสรรพสามิต

ข่าวทั้งหมด

X