นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ตรวจความพร้อมเตรียมส่งมอบวัสดุอุปกรณ์การเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้แก่คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ในฐานะผู้สนับสนุนการดำเนินการการเลือกตั้ง ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร (กกต.ทถ.กทม.) มอบหมาย
กรุงเทพมหานคร โดย 50 สำนักงานเขต มีหน่วยเลือกตั้ง รวม 6,817 หน่วย แบ่งเป็นหน่วยที่อยู่ในอาคาร 2,956 หน่วย และเป็นเต็นท์ 3,861 หน่วย ซึ่งในวันนี้ (21 พ.ค.) กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง จะตรวจรับวัสดุอุปกรณ์ทั้งหมดที่สำนักงานเขต เพื่อให้พร้อมสำหรับการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งกรุงเทพมหานครตั้งเป้าผู้มาใช้สิทธิ ร้อยละ 70
สำหรับการนับคะแนน และการรายงานผลคะแนน จะเป็นการนับคะแนนพร้อมกัน ณ หน่วยเลือกตั้ง เมื่อนับคะแนนแล้วเสร็จ ให้นำหีบบัตรเลือกตั้งและวัสดุอุปกรณ์ พร้อมทั้งแบบรายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้งมาส่งที่สำนักงานเขต โดยเจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลแต่ละเขตจะมีการบันทึกข้อมูลผลคะแนนของแต่ละหน่วยเลือกตั้งผ่านทางระบบประมวลผลคะแนน ซึ่งจะถูกส่งไปยังศูนย์ประมวลผลใหญ่ เพื่อรวบรวมและประมวลผลในภาพรวมของ 50 สำนักงานเขต ณ ห้องบางกอก อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง
ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ถือว่าเป็นผู้ที่เสียสละเพื่อส่วนรวม ทำงานเพื่อกรุงเทพมหานคร และมีบทบาทสำคัญในการจัดการเลือกตั้งในครั้งนี้ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามที่กฎหมายกำหนด ตลอดจนการนับคะแนน การวินิจฉัยบัตรดี บัตรเสีย และการรายงานผลการเลือกตั้ง ให้เป็นไปอย่างรวดเร็วและถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด ขอให้ปฏิบัติงานด้วยความรอบคอบ โดยดำเนินการภายใต้ระเบียบ กฎเกณฑ์ ตามที่กฎหมายกำหนดอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งเน้นย้ำในเรื่องของการจ่ายบัตรเลือกตั้ง ซึ่งผู้มีสิทธิเลือกตั้งบางท่านอาจจะเลือกมีสิทธิเลือกผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้อย่างเดียว แต่ไม่มีสิทธิเลือกสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร รวมถึงตรวจสอบปากกาที่ใช้ลงคะแนนให้ใช้การได้
ในส่วนของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ขอให้ระมัดระวังห้ามถ่ายภาพบัตรลงคะแนน ห้ามเซลฟี่ในหน่วยเลือกตั้ง ไม่กาบัตรลงคะแนนด้วยความรุนแรงจนกระดาษขาด หากเป็นไปได้ควรออกมาใช้สิทธิในช่วงเช้า ซึ่งในช่วงเย็นอาจเกิดฝนตกหนัก ทำให้ไม่สะดวกในการเดินทางหรือการจราจรติดขัด อาจทำให้เสียสิทธิในการลงคะแนน เพื่อให้การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 ระหว่างเวลา 08.00-17.00 น. เป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย
-----
#กรุงเทพมหานคร
#เลือกตั้งผู้ว่าฯ