สภาพอากาศในวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า กรุงเทพฯ และ ภาคกลาง ฝนมาก 70% ในส่วนคนกรุงเทพฯ และ พื้นที่ที่เกี่ยวเนื่อง ต้องติดตามและตรวจสอบเส้นทางการเดินทาง เนื่องจาก เช้านี้ยังมีน้ำท่วมขังในเส้นทางสายหลัก และ ตามซอยต่างๆ ทำให้การเดินทางเข้าขั้นวิกฤต หากมีฝนตกลงมาเพิ่ม จุดที่น้ำยังไม่ลดจะได้รับผลกระทบมากขึ้น
ความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน กำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล
กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ(กอนช.) เตือนว่า ในช่วงวันที่ 19 – 23 พ.ค. 65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น
กอนช. สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 18 พ.ค. 65 เวลา 7.00 น.
-ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีฝนตกหนัก ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักมากบางพื้นที่
-ปริมาณฝน 24 ชั่วโมง สูงสุดที่ จ.แพร่ (185) จ.พระนครศรีอยุธยา (147) และ จ.กาญจนบุรี (78)
-เฝ้าระวังดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก บริเวณ จังหวัดแพร่ (อ.เมืองฯ เด่นชัย วังชิ้น และร้องกวาง) อุตรดิตถ์ (อ.ท่าปลา) นครราชสีมา (อ.วังน้ำเขียว และด่านขุนทด) ศรีสะเกษ (อ.ภูสิงห์ และขุนหาญ) อุบลราชธานี (อ.บุณฑริก นาจะหลวย น้ำขุ่น และน้ำยืน) และปราจีนบุรี (อ.นาดี)
สำนักงาน ปภ.จ.แพร่ รายงานว่า ช่วงบ่าย วานนี้(17พ.ค.65) นายสายัณห์ กาวีวงค์ หัวหน้า สนง.ปภ.จ.แพร่ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ฝ่ายสงเคราะห์ผู้ประสบภัย เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและปฏิบัติการ และเจ้าหน้าที่ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย และมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอุทกภัย หลังจาก เกิดฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่หมู่ที่ 9 ต.บ้านปิน อ.ลอง จ.แพร่ มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบจำนวน 3 หลังคาเรือน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนที่บ้านแม่หีด หมู่ 9 ต.บ้านปิน ก็มีน้ำท่วมเช่นกัน
#ฝนตกหนัก
#น้ำท่วม
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.tmd.go.th/daily_forecast.php
CR:กรมอุตุนิยมวิทยา,กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ,สำนักงานปภ.จ.แพร่