ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายซานจีฟ และนางสัชนา ปราสาท คู่สามีภรรยาอายุ 61 และ 57 ปีชาวเมืองหริทวาระ ในรัฐอุตตราขัณฑ์ อินเดียยื่นฟ้องเป็นเงิน 50 ล้านรูปีอินเดีย ระบุว่าเป็นการ “ละเมิดทางจิตใจ” (mental harassment) จากความเสียหายที่ลูกชายอายุ 35 ปีและสะใภ้ อายุ 31 ปี ไม่มีหลานให้กับพวกเขา ทั้งที่ทั้งคู่แต่งงานมา 6 ปีแล้ว
ในคำร้องซึ่งยื่นต่อศาล ระบุว่า นายซานจีฟ และนางสัชนา ใช้เงินประมาณ 20 ล้านรูปีอินเดีย เพื่อเลี้ยงดูลูกชายคนเดียว ส่งไปเรียนที่สหรัฐอเมริกาในปี 2549 ทำให้เขามีความสามารถและประกอบอาชีพนักบิน ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สูง แต่ในปีถัดมาเขากลับมาอินเดีย และตกงาน
ต่อมาในปี 2559 ลูกชายได้งานเป็นนักบินอีกครั้ง จึงให้แต่งงานได้ โดยทั้งคู่จัดงานเลี้ยงหรูที่โรงแรมระดับ 5 ดาว ซื้อรถยนต์ให้และจ่ายเงินสำหรับฮันนีมูนด้วย แต่ลูกชายและสะใภ้ที่แต่งงานมา 6 ปีแล้วก็ยังไม่มีแผนที่จะมีลูก เมื่อพบเห็นว่าบรรดาเพื่อนบ้านต่างก็มีหลาน ก็คิดว่าพวกเขาก็ควรที่จะมีหลานเหมือนกัน จึงบอกกับลูกชายและสะใภ้ว่า ให้มีหลานให้กับพวกเขาในปีหน้าหรือจะจ่ายค่าเสียหาย
อินเดียมีกฎหมายปกป้องผู้ปกครองและผู้สูงอายุที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีคดีพิพาทในครอบครัวที่ได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปเกิดขึ้นหลายครั้ง อาทิ ในปี 2563 มีพ่อแม่ที่ยื่นฟ้องเรียกเงินช่วยเหลือรายเดือนจากลูก ซึ่งผู้พิพากษาศาลฎีกาบอกกับบุตรชายว่า “อย่าลืมว่า ที่เป็นทุกอย่างในวันนี้เพราะพ่อของคุณ" ที่กลายเป็นบรรทัดฐานในการยื่นฟ้องร้องในลักษณะคล้ายกันอีกหลายคดี
...
#อินเดีย
#ฟ้องลูกชาย