ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้คำมั่นแบ่งปันเทคโนโลยีวัคซีนโควิด เพิ่มการกระจายวัคซีนและการรักษา

13 พฤษภาคม 2565, 10:41น.


          ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ เปิดเผยในระหว่างการประชุมสุดยอดโคโรนาไวรัสระดับนานาชาติ ว่าสหรัฐฯจะแบ่งปันเทคโนโลยีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ผ่านองค์การอนามัยโลก และจะสมทบเงินเพิ่มอีก 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ผ่านกองทุนสุขภาพระดับโลกของธนาคารโลก ทั้งเรียกร้องให้ผู้นำประเทศต่าง ๆ พิจารณาว่าประเทศของพวกเขาจะสนับสนุนการรับมือการระบาดใหญ่ทั่วโลกได้อย่างไร



          สำหรับการประชุมในครั้งนี้ เป็นการประชุมออนไลน์ มีเจ้าภาพร่วมคือสหรัฐฯ เบลีซ เยอรมนี อินโดนีเซีย และเซเนกัล ร่วมด้วยอีก 14 ประเทศ ได้แก่ แคนาดา โคลอมเบีย อินเดีย อิตาลี ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ ไนจีเรีย นอร์เวย์ ปาเลา รวันดา แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ สเปน และแทนซาเนีย ตลอดจนองค์การอนามัยโลก คณะกรรมาธิการยุโรป บริษัทเอกชน เช่น กูเกิ้ล และองค์กรพัฒนาเอกชน เช่น มูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ มีเป้าหมายของการประชุมคือหาแนวทางยุติการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเตรียมพร้อมสำหรับภัยคุกคามด้านสุขภาพในอนาคต ซึ่งสาระสำคัญส่วนหนึ่งเป็นการต่อยอดจากการประชุมสุดยอดเมื่อเดือนกันยายน (2564) ที่มีข้อตกลงเกี่ยวกับการกระจายวัคซีนพร้อมเพิ่มการทดสอบและขยายการรักษาไปยังประชากรที่มีความเสี่ยงสูงสุด เพิ่มความคุ้มครองให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และการจัดหาเงินทุนสำหรับการเตรียมพร้อมสำหรับการระบาดใหญ่



          ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีไบเดน ได้ขอให้รัฐสภาเห็นชอบเงินงบประมาณอีกมากกว่า 22,500 ล้านดอลลาร์ในกองทุนรับมือโควิด-19 เพิ่มเติม รวมถึง 5,000 ล้านดอลลาร์สำหรับความช่วยเหลือระหว่างประเทศ แต่ฝ่ายนิติบัญญัติไม่สามารถผ่านร่างพระราชบัญญัติการจัดหาเงินทุนใดๆ และบรรดาผู้เจรจาไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับการจัดสรรงบประมาณ



          อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ได้ส่งมอบวัคซีนมากกว่า 500 ล้านโดสไปให้มากกว่า 100 ประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ 1,200 ล้านโดสที่ให้คำมั่นไว้ในการประชุมสุดยอดครั้งแรกในเดือนกันยายน และได้ให้เงินไปแล้วกว่า 19 พันล้านดอลลาร์ในการจัดหาวัคซีน การทดสอบ การรักษา และความช่วยเหลือรูปแบบอื่นๆ 



....



#สหรัฐอเมริกา



#เทคโนโลยีวัคซีน

ข่าวทั้งหมด

X