นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มีมติเป็นเอกฉันท์สนับสนุนการทำงานเพื่อรักษาคุณค่าของกฎบัตรสหประชาชาติ และเป็นครั้งแรกที่คณะมนตรีความมั่นคงฯ มีมติเป็นเอกฉันท์เพื่อสร้างสันติภาพในยูเครน ซึ่งถูกรัสเซียโจมตีตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 เมษายน
เมื่อวันศุกร์ (6 พ.ค.) คณะมนตรีความมั่นคงฯ มีมติเป็นเอกฉันท์ในการรับรองร่างมติที่เสนอโดยนอร์เวย์และเม็กซิโก ซึ่งมีเนื้อหาสำคัญในการแสดงความกังวลต่อการรักษาสันติภาพและความมั่นคงของยูเครน และมีความตระหนักว่า ประเทศสมาชิกทั้งหมดมีภาระผูกพันในการระงับข้อพิพาทระหว่างประเทศด้วยวิธีสันติ จึงขอสนับสนุนความพยายามของเลขาธิการฯในการหาแนวทางแก้ไขอย่างสันติ
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เลขาธิการองค์การสหประชาชาติเดินทางไปพบหารือกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียที่กรุงมอสโก และประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนที่กรุงเคียฟ เพื่อปูทางสำหรับภารกิจด้านมนุษยธรรมร่วมกันของสหประชาชาติ-กาชาด เพื่ออพยพประชาชนออกจากเมืองมารีอูโปล
ทางการยูเครน เพิ่มเติมว่า กำลังดำเนินความพยายามรอบที่ 3 เพื่ออพยพประชาชนประมาณ 200 คนออกจากโรงงานเหล็กอาซอฟ สตาล ซึ่งนายอันดรีย์ เยียร์มัค หัวหน้าเจ้าหน้าที่ประธานาธิบดียูเครน กล่าวว่า สามารถอพยพประชาชนออกจากเมืองมารีอูโปลแล้วเกือบ 500 คน นับตั้งแต่สหประชาชาติเริ่มปฏิบัติการช่วยเหลือ
...
#คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ
#ยูเครน