กรณีที่เมื่อวันพุธ (27 เม.ย.) รัสเซียระงับการส่งมอบก๊าซธรรมชาติให้แก่บัลแกเรียและโปแลนด์ ซึ่งเป็นสมาชิกนาโตและปฏิเสธการจ่ายค่าก๊าซด้วยสกุลเงินรูเบิล ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ประกาศว่า สหรัฐฯจะไม่ยอมให้รัสเซียยกเรื่องพลังงานเชื้อเพลิงมาข่มขู่พันธมิตรยุโรป ซึ่งเท่ากับเป็นการบ่อนทำลายมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย และนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวชี้แจงกับคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฏรว่าสหรัฐฯกำลังเพิ่มการส่งมอบก๊าซธรรมชาติเหลวไปยังยุโรป เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาขาดแคลนพลังงาน
อย่างไรก็ตาม ยังมีบริษัทพลังงานอีก 2 แห่ง คือยูนิเปอร์ (Uniper) ในเยอรมนี และ โอเอ็มวี (OMV) จากออสเตรียที่ยอมรับว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะยุติการใช้พลังงานจากรัสเซียในระยะเวลาอันสั้น และกำลังเจรจากับก๊าซพรอมเกี่ยวกับวิธีชำระค่าก๊าซ
ภายใต้รูปแบบการชำระเงินแบบใหม่ของรัสเซีย ผู้นำเข้าพลังงานต้องเปิดบัญชีธนาคาร 2 บัญชีกับก๊าซพรอมแบงค์ (Gazprombank) ได้แก่ บัญชีสกุลเงินต่างประเทศและบัญชีรูเบิล ผู้ซื้อจะต้องฝากเงินในสกุลเงินต่างประเทศ (ดอลลาร์หรือยูโร) กับก๊าซพรอมแบงค์ จากนั้นธนาคารจะแปลงเป็นรูเบิลสำหรับการชำระเงินให้กับรัสเซีย ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางคณะกรรมาธิการยุโรป ยอมรับว่า แนวทางนี้ไม่ขัดแย้งกับกฎหมายของสหภาพยุโรป
เมื่อวันพุธ (27 เม.ย.) รัฐมนตรีการต่างประเทศฮังการียืนยันกับซีเอ็นเอ็นว่าประเทศของเขาจะใช้รูปแบบการชำระเงินที่มอสโกววางไว้เพื่อชำระค่าน้ำมันและก๊าซ
ส่วนที่มอลโดวา ซึ่งเป็นประเทศในกลุ่มอดีตสหภาพโซเวียต มีประชากร 2 ล้าน 6 แสนคน ตั้งอยู่ระหว่างยูเครนกับโรมาเนีย ประธานาธิบดี ไมอา ซานดู ยอมรับว่ามอลโดวาไม่สามารถหาแหล่งพลังงานทดแทนพลังงานจากรัสเซียได้ นอกจากนี้ยังมีหนี้ค้างชำระจำนวนมาก จึงคาดหวังว่าบริษัท ก๊าซพรอม ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย จะจ่ายพลังงานให้มอลโดวาต่อไป
...
#มอลโดวาและฮังการี
#ก๊าซรัสเซีย