ยามชายฝั่งของญี่ปุ่น รายงานเหตุเรือนำเที่ยวที่มีผู้โดยสาร 26 คนสูญหายในช่วงบ่ายของวันนี้ (23 เม.ย.) หลังจากกัปตันโทรแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือ เนื่องจากเรือกำลังจะจมลงในเขตน่านน้ำที่เย็นยะเยือกทางเหนือของประเทศ
ในการค้นหานานกว่า 7 ชั่วโมงมีการระดมเรือลาดตระเวน 6 ลำและเครื่องบิน 4 ลำแต่ยังไม่พบผู้รอดชีวิต
เรือที่เกิดเหตุชื่อเรื่อง คาซู1 (Kazu 1) ขนาด 19 ตัน มีผู้โดยสาร 24 คน รวมทั้งเด็ก 2 คน และลูกเรือ 2 คน กัปตันเรือแจ้งกับยามชายฝั่งว่าหัวเรือถูกน้ำท่วม ทำให้เรือเริ่มจมลงและเอียง ขณะกำลังเดินทางออกนอกชายฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรชิเรโตโกะ ในเกาะฮอกไกโด จากนั้นเรือขาดการติดต่อไป
นายกรัฐมนตรี ฟุมิโอะ คิชิดะ ซึ่งอยู่ในระหว่างการประชุมสุดยอดระดับผู้นำด้านน้ำแห่งภูมิภาคเอเชีย – แปซิฟิก ครั้งที่ 4 ที่เมืองคุมาโมโตะ แจ้งยกเลิกกำหนดการประชุมในวันอาทิตย์ (24 เม.ย.) และเตรียมเดินทางกลับโตเกียวเพื่อติดตามสถานการณ์
เอ็นเอชเค รายงานว่า ทะเลมีคลื่นสูงและลมแรง ทำให้เรือประมงในพื้นที่ กลับเข้าท่าเรือตั้งแต่ในช่วงก่อนเที่ยงวัน และมีการออกคำเตือนคลื่นสูงที่อาจสูงถึง 3 เมตร (9 ฟุต)
ตามเว็บไซต์ของผู้ให้บริการ ทัวร์นี้ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการเยี่ยมชมทัศนียภาพของชายฝั่งตะวันตกของคาบสมุทร ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก
....
#เรือนำเที่ยว
#ญี่ปุ่น