เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสเปนติดโควิดครั้งที่ 2 ภายใน 20 วัน

21 เมษายน 2565, 07:13น.


          นักวิทยาศาสตร์การแพทย์จากสเปน รายงานการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นครั้งที่ 2 ภายในเวลาเพียง 20 วัน เป็นการติดเชื้อซ้ำในสเปนที่มีระยะห่างน้อยที่สุดเท่าที่มีการตรวจพบในขณะนี้



          สำหรับผู้ติดเชื้อรายนี้ เป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหญิง วัย 31 ปี ติดเชื้อโควิดเดลตาในช่วงปลายเดือนธันวาคม (2564) และไม่มีอาการป่วยใดๆ ได้รับการรักษาจนหายเป็นปกติก็กลับมาทำงานตามปกติในเดือนมกราคม (2565) แล้วติดเชื้อโควิดโอไมครอน โดยมีอาการป่วยเล็กน้อย



         ในการนำเสนอรายงานต่อที่ประชุมสภาจุลชีววิทยาคลินิกและโรคติดเชื้อแห่งยุโรป (European Congress of Clinical Microbiology and Infectious Diseases) ดร.เจมมา เรซิโอ จากสถาบันกาตาลา กล่าวว่า เชื้อโควิดโอไมครอนสามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่นหรือจากวัคซีนได้ แต่ภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นสามารถป้องกันการเกิดอาการร้ายแรงและการรักษาในโรงพยาบาลได้บางส่วน ดังนั้นการติดตามการติดเชื้อซ้ำในผู้ที่ได้รับวัคซีนครบสมบูรณ์แล้วจึงเป็นสิ่งสำคัญในการค้นหาโควิดสายพันธุ์ที่สามารถหลบเลี่ยงวัคซีนได้



          นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อซ้ำจำนวนมากนับตั้งแต่เดือนธันวาคม ( 2564) ซึ่งมีการระบาดของโควิดโอไมครอนและสายพันธุ์ย่อยที่สามารถแพร่เชื้อได้มากกว่าสายพันธุ์เดิม ทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าในที่สุดแล้ว ทุกคนจะติดเชื้อโควิด 2 ครั้ง และอาจติดเชื้อได้อีกหลายครั้งตลอดช่วงชีวิตของพวกเขา



....



#สเปน



#โควิดโอไมครอน

ข่าวทั้งหมด

X