ไม่ถึงฉากทัศน์สีแดง! หมอโสภณ คาด ต้นเดือนพ.ค.ผู้ป่วยโควิด-19 ปอดอักเสบจะเพิ่มขึ้น

19 เมษายน 2565, 18:24น.


          สถานการณ์โควิด-19 โดยเฉพาะผู้ป่วยปอดอักเสบ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า วันที่ 19 เม.ย.รายงานเสียชีวิตจากโควิด 129 ราย ป่วยปอดอักเสบ 2,104 คน และใส่ท่อช่วยหายใจ 940 คน ถือว่าตัวเลขค่อนข้างสูง แต่ไม่ได้เป็นผลมาจากเทศกาลสงกรานต์ เพราะเพิ่งผ่านมาแค่ 2 วัน



          โดยช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่าง 12-18 เม.ย. คาดว่า ตัวเลขผู้ป่วยปอดอักเสบและใส่ท่อช่วยหายใจ จะค่อยๆไต่ระดับขึ้นแบบช้าๆ จากผู้ป่วยสีเหลืองมาเป็นสีแดง และหากอาการรุนแรงมากถึงที่สุดก็เป็นสีดำคือเสียชีวิต โดยจะเห็นภายใน 7-8 วัน หรือราวต้น พ.ค. เนื่องจาก ระยะฟักเชื้อของโอไมครอนแม้จะสั้นลง แต่ก็ต้องใช้เวลา ตั้งแต่เริ่มป่วยจนป่วยหนักก็ประมาณ 8-10 วัน ซึ่งผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสูงอายุ



          อย่างไรก็ตาม แม้คาดการณ์ตัวเลขผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจจะเพิ่มขึ้นแต่ไม่ถึงฉากทัศน์เส้นสีแดง น่าจะอยู่ระหว่างเส้นสีเหลืองและแดง คือ รุนแรงระดับปานกลางแต่ไม่มากประมาณ 1,000 กว่าคน



 



 



#โควิดปอดอักเสบ



 

ข่าวทั้งหมด

X