สำนักงานบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติของฟิลิปปินส์ รายงานว่า พายุโซนร้อนเมกี (Tropical Storm Megi) ซึ่งพัดถล่มพื้นที่หมู่เกาะและชายฝั่งของประเทศด้วยความเร็วลม 65 กม./ชม. (40 ไมล์ต่อชั่วโมง) ตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้เกิดน้ำท่วมสูงและดินถล่ม พบมีผู้เสียมากกว่า 167 ราย ยังมีผู้สูญหายอีก 110 คน ขณะที่ประชาชนอีก 1 ล้าน 9 แสนคนได้รับผลกระทบ
หมู่บ้านรอบๆ เมืองเบย์เบย์ ในจังหวัดเลย์เต ทางตอนกลางได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุน้ำหลาก โดยในบางหมู่บ้าน มีบ้านเรือนประชาชนประมาณร้อยละ 80 ของทั้งหมดถูกพัดพาลงทะเล
นอกจากนี้ยังพบผู้เสียชีวิตในภูมิภาคดาเวา ทางตอนใต้ มินดาเนา และในจังหวัดเนกรอส โอเรียนตัลส์ ทางตอนกลาง โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีฝนลดลงแล้ว แต่ยังมีน้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่
พายุโซนร้อนเมกีเป็นพายุลูกแรกของปี โดยปกติฟิลิปปินส์จะมีพายุเฉลี่ยปีละ 20 ลูก และเหตุการณ์นี้ ยังเกิดขึ้นราว 4 เดือนหลังจากซูเปอร์ไต้ฝุ่นไร (Super Typhoon Rai) ทำลายล้างเกาะต่างๆ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเมื่อเดือนธันวาคม (2564) ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 375 ราย มีผู้ได้รับผลกระทบ 5 แสนคน นับเป็นพายุที่มีความรุนแรงที่สุดที่โจมตีฟิลิปปินส์ในปีนั้น และผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศเตือนว่าปัญหาสภาพอากาศจะทำให้พายุที่เข้าสู่ฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มที่จะแข็งแกร่งมากขึ้นอีก
...
#ฟิลิปปินส์
#พายุโซนร้อนเมกี