นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์ กล่าวว่า นายลอว์เรนซ์ หว่อง รัฐมนตรีคลัง จะเป็นทายาททางการเมือง ที่จะก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีต่อจากเขา นายลี โพสต์ข้อความทางสื่อออนไลน์ว่า วางตัวนายหว่องให้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ต่อจากเขา อาจจะเป็นก่อน หรือ หลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งต่อไป หากว่าพรรคกิจประชาชน หรือ พีเอพี ได้รับชัยชนะ การเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่มีกำหนดจะจัดขึ้นในปี 2025 และจะเป็นการเลือกตั้งที่มีการขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือดอย่างแน่นอน
นายหว่อง ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าของกลุ่มสมาชิกรุ่นที่ 4 ของพรรคพีเอพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล เป็นการเปิดทางให้เขาได้ก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของสิงคโปร์ นายหว่อง วัย 49 ปี เป็นผู้ที่ช่วยผลักดันสิงคโปร์ให้ก้าวผ่านปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ในฐานะประธานร่วมของคณะทำงานของรัฐบาลแก้ไขปัญหาโควิด-19 นักวิเคราะห์ มองมานานแล้วว่า น่าจะเป็นผู้นำคนต่อไปของสิงคโปร์
นายลี กล่าวว่า เขาอายุ 70 ปีแล้ว และตั้งตารอวันที่จะส่งมอบอำนาจให้กับนายหว่องเมื่อเขาพร้อม และทางพรรคจะตัดสินใจอีกครั้งว่า ตัวเขาหรือนายหว่องจะเป็นผู้นำพรรคในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งต่อไป นายลี ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มาตั้งแต่ปี 2004 บิดาของเขาคือนายลี กวน ยู ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีหลังจากที่สิงคโปร์ได้รับเอกราชและเป็นผู้นำสิงคโปร์มาเป็นเวลายาวนานถึง 31 ปี
#ว่าที่นายกฯคนใหม่
#สิงคโปร์
CR:channelnewsasia.com/singapore