นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมรองรับหากเกิดคลัสเตอร์โควิด-19 หลังสงกรานต์ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เพิ่มคู่สายด่วน 1330 รองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงหลังสงกรานต์ ขอให้ประชาชนคอยสังเกตอาการหลังกลับจากเทศกาลสงกรานต์ 7-10 วัน หากมีอาการ เช่น ไอ มีน้ำมูก ไข้สูง 37.5 องศาเซลเชียส ควรรีบพบแพทย์และแจ้งประวัติการเดินทางและหากมีอาการหรือมีความเสี่ยงให้ตรวจด้วย ATK ทันที
ส่วนการเดินทางขากลับ นายกฯ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทั้งตำรวจ ทหาร และพลเรือน ที่ช่วยกันดูแลประชาชน รวมถึงผู้ประกอบการและประชาชนที่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างรัดกุมในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ 2565 โดยจากนี้ขอทุกหน่วยงานช่วยกัน โดยยังต้องช่วยกันจัดเจ้าหน้าที่ดูแลประชาชนจำนวนมากที่จะเริ่มทยอยการเดินทางกลับเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯและจังหวัดต่างๆ หลังสิ้นสุดวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วย
ก่อนหน้านี้ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯกำชับ
ภาวะ Long Covid ในผู้ป่วยแต่ละรายจะมีอาการแตกต่างกัน ไม่มีลักษณะตายตัว เช่น ไอ มีไข้ ปวดศีรษะ การรับรู้กลิ่นหรือรสชาติลดลง เจ็บหน้าอก หายใจไม่อิ่ม เหนื่อยล้า ปวดข้อหรือกล้ามเนื้อ ท้องเสีย เกิดจากการที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง สำหรับบางราย อาจมีอาการทางจิตใจ เช่น วิตกกังวล สมาธิสั้นลง หรือซึมเศร้าร่วมด้วย ผู้ป่วย
สำหรับผู้ที่หายป่วยแล้วยังมีอาการเหล่านี้ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง เนื่องจากบางรายอาจเป็นผลจากตัวยาที่ใช้ในการรักษา หรือบางรายอาจจะมีโรคอื่นๆร่วมด้วย จึงต้องตรวจเพิ่มเติมและรักษาให้ตรงกับอาการ
#โควิด19
แฟ้มภาพ