แพทย์ปาเลสไตน์ เปิดเผยว่า มีชาวปาเลสไตน์มากกว่า 150 คนได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกับตำรวจอิสราเอลที่บริเวณมัสยิดอัล-อักซอ ในเขตเมืองเก่าของนครเยรูซาเล็ม แต่จากปฏิบัติการของตำรวจอิสราเอลที่เข้าไปภายในมัสยิดทำให้ฝ่ายปาเลสไตน์ยิ่งไม่พอใจมากขึ้น เหตุปะทะกันยังลุกลามไปถึงศาสนสถานของชาวยิวที่ตั้งอยู่ใกล้กับกำแพงตะวันตกด้วย ซึ่งตำรวจอิสราเอล อ้างว่า เจ้าหน้าที่เข้าไปในบริเวณมัสยิดเพราะถูกโจมตีด้วยดอกไม้ไฟ ก้อนหิน และวัตถุอื่นๆ ทำให้มีตำรวจบาดเจ็บ 3 นาย และจับกุมผู้ก่อความไม่สงบที่เป็นชาวปาเลสไตน์ ได้มากกว่า 300 คน
มัสยิดอัล-อักซอ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลาม ซึ่งชาวยิวเรียกว่าเนินพระวิหารเพื่อสื่อถึงศาสนสถาน 2 แห่งที่เคยได้รับการบอกเล่าว่าตั้งอยู่บริเวณนั้นในยุคโบราณ ปัจจุบันอยู่ในเยรูซาเล็มตะวันออกที่ปกครองโดยอิสราเอล
ในช่วงเดือนรอมฎอนของปีที่แล้ว (2564) มีการปะทะกันระหว่างชาวปาเลสไตน์กับกองกำลังอิสราเอล ในพื้นที่นี้ ซึ่งนำไปสู่การสู้รบ 11 วันระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสที่ปกครองดินแดนฉนวนกาซา
ในปีนี้ (2565) ความตึงเครียดระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์เพิ่มสูงขึ้น ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม เมื่อมีชาวปาเลสไตน์และชาวอิสราเอลเชื้อสายอาหรับก่อเหตุโจมตีชาวอิสราเอลหลายครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 14 ราย จนถึงเมื่อวันพฤหัสบดีของสัปดาห์ก่อน (7 เม.ย.) เกิดเหตุชาวปาเลสไตน์สังหารชาวอิสราเอล 3 ราย ในเทลอาวีฟ จากนั้นกองทัพอิสราเอลมีปฏิบัติการทางทหารในเวสต์แบงก์ มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปมากกว่า 20 ราย ซึ่งอิสราเอลระบุว่า เป็นมือปืนหรือสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธ
นายกรัฐมนตรี นาฟตาลี เบนเนตต์ แห่งอิสราเอล ประกาศว่า หน่วยงานความมั่นคงทุกแห่งของอิสราเอลมีอำนาจในการป้องกันและยับยั้งการเกิดเหตุรุนแรงในอนาคต เป้าหมายของปฏิบัติการทางทหารจึงมุ่งเน้นไปที่เมืองเจนิน ในเขตเวสต์แบงก์ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของค่ายผู้ลี้ภัยขนาดใหญ่ และวิสามัญผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงเกือบ 10 ราย
....
#อิสราเอล
#ปาเลสไตน์