หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนำหมายจับศาลอาญาเข้าดำเนินการจับกุมนายพชรล์ เมสสิยาห์พร อายุ 31 ปี กรรมการผู้มีอำนาจบริษัท มังกรฟ้า ตามหมายจับศาลอาญาที่ 655/2565 ลงวันที่ 5 เม.ย.2565 ล่าสุดนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความได้แถลงข่าวยืนยันว่า "แพลตฟอร์มมังกรฟ้า" เป็นเพียงผู้ให้บริการแพลตฟอร์มขายสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์เท่านั้น โดยคิดค่าบริการใบละ 5 บาท ไม่เกี่ยวข้องกับการซื้อ-ขาย สลากฯ รวมถึงการตั้งราคาขายสลากฯ ซึ่งเป็นข้อตกลงระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย โดยกรรมสิทธิ์ของสลากฯยังคงเป็นของผู้ค้า ไม่มีการขายเวียน และมีการเก็บเอกสารหลักฐานเพื่อให้ตรวจสอบได้
ดังนั้น การดำเนินคดีกับแพลตฟอร์มมังกรฟ้านั้น อาจเป็นการดำเนินคดี 2 มาตรฐาน เนื่องจากแพลตฟอร์มมังกรฟ้าถูกดำเนินคดีเพียงรายเดียว ขณะนี้ยังมีผู้ให้บริการออนไลน์รายอื่น ซึ่งยังไม่ถูกดำเนินคดี
ส่วนการออกหมายจับนายพชรล์ ในวันที่ 5 เม.ย.65 มีขึ้นหลังจากโพสต์ว่าจะแถลงข่าวในวันนี้ โดยเจ้าหน้าที่ได้นำหมายจับและเข้าควบคุมตัวนายพชรล์ที่บ้านพัก และมีการแจ้งข้อหากระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ขณะที่ข้อหาอื่น ๆ ถือว่าค่อนข้างเล็กน้อย ทนายอนันต์ชัย กล่าวถึงพนักงานสอบสวนที่ดำเนินการจับกุมนายพชรล์ว่า ขอให้ระวัง ม.157 และ ม.200 ด้วย
นอกจากนี้ยังได้เขียนคำร้องคัดค้านการปิดเว็บไซต์มังกรฟ้า โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และจะไปยื่นคัดค้านต่อไป เนื่องจากการปิดเว็บไซต์มังกรฟ้าไม่ชอบธรรมเพราะดำเนินการกับมังกรฟ้าเพียงเจ้าเดียว
ด้านนายพชรล์ เปิดเผยภายหลังได้รับการประกันตัว โดยระบุว่า หลังถูกควบคุมตัวก็ค่อนข้างตกใจเพราะเจ้าหน้าที่ไปถึงบ้านพักตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งก็ให้ความร่วมมือ และวันนี้ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมยืนยันว่า เป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มขายสลากออนไลน์ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง และยินดีทำตามขั้นตอนการตรวจสอบ ระบุ ผู้ถูกหมายจับอีกคนเป็นหนึ่งในผู้ค้า เบื้องต้นมังกรฟ้าจะหยุดขายสลากในงวดประจำวันที่ 16 เม.ย.ชั่วคราว ยอมรับว่า กรณีที่เกิดขึ้นเสียหายนับ 10 ล้านบาทและเสียชื่อเสียงขณะที่ส่วนของคดีความให้นายอนันต์ชัย พิจารณาดำเนินการต่อไป
#สลากออนไลน์
#หยุดขายงวด16เมษา