วิกฤตเศรษฐกิจ! ไอเอ็มเอฟเตรียมหารือศรีลังกา -ขยายเวลาภาวะฉุกเฉิน

05 เมษายน 2565, 13:29น.


          กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ เปิดเผยในวันนี้ (5 เม.ย.) ว่า กำลังติดตามการพัฒนาทางการเมืองและเศรษฐกิจในศรีลังกาอย่างใกล้ชิด เนื่องจาก สถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ และประธานาธิบดี โกตาบายา ราชปักษา ประกาศยุบคณะรัฐมนตรีและแต่งตั้งรัฐมนตรีคลังคนใหม่ พร้อมสรรหาผู้ว่าการธนาคารกลางคนใหม่



          นายมาซาฮิโระ โนซากิ หัวหน้าภารกิจของไอเอ็มเอฟ ศรีลังกา ระบุว่า ไอเอ็มเอฟ รอที่จะได้พบหารือกับทางการศรีลังกา รวมถึงรัฐมนตรีคลังคนใหม่ของศรีลังกาที่จะเดินทางไปกรุงวอชิงตัน สหรัฐฯ ปลายเดือนนี้



          โดยในวันนี้ รัฐสภาของศรีลังกา เปิดการประชุมครั้งแรกนับตั้งแต่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจที่เลวร้ายลง ทำให้ประชาชนชุมนุมประท้วงกดดันให้ประธานาธิบดีลาออก



          วิกฤตเศรษฐกิจศรีลังกา ทำให้มีปัญหาขาดแคลนอาหาร เชื้อเพลิง และสิ่งจำเป็นอื่นๆ มีอัตราเงินเฟ้อในระดับสูงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ขณะที่มีวิกฤตทางการเมืองรุนแรง เมื่อนักการเมืองฝ่ายรัฐบาลละเลยการเข้าร่วมการประชุมรัฐสภาหลายวาระ รวมถึงเมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่มีวาระให้สัตยาบันภาวะฉุกเฉินเพื่อระงับการชุมนุมประท้วง และหากไม่มีการให้สัตยาบัน ภาวะฉุกเฉินนี้จะหมดอายุการบังคับใช้ในสัปดาห์หน้า โดยมีการคาดการณ์ว่าการประชุมในวันนี้ ฝ่ายรัฐบาลจะพ่ายแพ้ เพราะสมาชิกรัฐสภาทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลจำนวนมากต่างเปิดเผยว่าจะออกเสียงคัดค้านการต่ออายุภาวะฉุกเฉิน 



...



#ไอเอ็มเอฟ



#ศรีลังกา

ข่าวทั้งหมด

X