นายอาจิธ นิวาร์ด คาบราอัล ผู้ว่าการธนาคารกลางของศรีลังกา เปิดเผยว่า ได้ยื่นใบลาออกแล้วในวันนี้ หลังศรีลังกา มีประชากร 22 ล้านคน ประสบปัญหาวิกฤติทางเศรษฐกิจรุนแรงที่สุดในรอบสิบปี นายคาบราอัล ตัดสินใจลาออก หลังจากคณะรัฐมนตรีทั้ง 26 คนของศรีลังกายื่นใบลาออกต่อนายกรัฐมนตรีมหินทรา ราชปักษา เมื่อประชาชนในหลายเมือง รวมทั้งกรุงโคลัมโบ ชุมนุมประท้วงตามท้องถนนเมื่อวานนี้ กล่าวหารัฐบาลบริหารประเทศผิดพลาดและทุจริตคอร์รัปชั่น ส่งผลให้ประเทศประสบวิกฤติเศรษฐกิจครั้งร้ายแรงที่สุด นับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 2491
ในวันพรุ่งนี้ ธนาคารกลางของศรีลังกา เตรียมประชุมเพื่อตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ย โฆษกธนาคารกลางของศรีลังกา ยืนยันที่จะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้ ด้านนางลักษิณี เฟอร์นันโด นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์เอเชีย ซิเคียวริตี้ คาดว่า ธนาคารกลางของศรีลังกาจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างน้อย 0.20 จากร้อยละ 6.5 ในปัจจุบัน เพื่อช่วยรักษาเสถียรภาพให้กับเงินรูปีของศรีลังกาด้วย
ที่ผ่านมา ผู้ประท้วงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีมหินทรา ราชปักษา และประธานาธิบดีโคฐาภยะ ราชปักษา ลาออกด้วย สำหรับต้นเหตุของวิกฤติเศรษฐกิจครั้งนี้ เกิดจากการขาดแคลนเงินตราต่างประเทศ ทำให้รัฐบาลไม่สามารถแลกเปลี่ยนเงินตราเพื่อสั่งซื้อสินค้าสำคัญ เช่น เชื้อเพลิงจากต่างแดน
#ศรีลังกา
#ผู้ว่าการธนาคารกลางลาออก