ทนายรัชพล ใช้สิทธิพลเมืองดี แจ้งความดำเนินคดี 5 คนบนเรือกับ 'แตงโม นิดา'

28 มีนาคม 2565, 12:11น.


          ที่สภ.เมืองนนทบุรี ทนายรัชพล ศิริสาคร เดินทางมาแจ้งความเอาผิดคนบนเรือในคดีแตงโม นิดา ข้อหาแจ้งความเท็จ และข้อหาทำลายพยานหลักฐาน ทนายรัชพล กล่าวว่า ตามข่าวมีคนบนเรือบอกว่าแตงโมไปปัสสาวะท้ายเรือ ฟังแล้วไม่น่าเชื่อ ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นไปไม่ได้ รวมทั้งคนบนเรือ บอกว่าไม่เห็นแตงโมเดินไปทางไหน ตนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะเรือลำเล็กแค่นั้น ตอนนั้นแตงโมไม่ใช่วิญญาณ เขามีตัวตน เพราะฉะนั้นเวลาเดินไปไหนทุกคนต้องเห็นอยู่แล้ว ตนมองว่าอาจเข้าข่ายแจ้งความเท็จต่อตำรวจ ทำให้คดีเสียหาย เลยมาแจ้งความ



         ส่วนข้อหาที่ 2 ทราบข่าวกันอยู่ว่ามีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันบนเรือ ตนเห็นจากข่าวว่ามีการงมหาแก้ว ขวดไวน์หรือขวดแอลกอฮอล์ เพราะฉะนั้นจึงสงสัยว่าพยานหลักฐานต่างๆ น่าจะมีการถูกทำลาย เพื่อไม่ต้องรับโทษ หรือรับโทษน้อยลง เข้าข่ายเป็นความผิดตามกฏหมาย ในข้อหาเกี่ยวกับการทำลายพยานหลักฐาน



          ทนายรัชพล กล่าวว่ามาแจ้งความในฐานะพลเมืองดี ซึ่งทั้ง 2 ข้อหามีโทษ อย่างข้อหาแจ้งความเท็จ ติดคุก 6 เดือน โทษปรับ 10,000 บาท ส่วนข้อหาทำลายหลักฐาน ติดคุก 5 ปี โทษปรับ 200,000 บาท หรือ 500,000 บาท พยานหลักฐานทั้งหมดคิดว่าตำรวจมีหมดแล้ว แต่ให้ตำรวจมาสอบสวนเพิ่มเติมว่าความผิดนี้จะเอาผิดได้หรือไม่ เพราะปัจจุบันยังไม่เห็นมีการแจ้งข้อกล่าวหา มีแต่แจ้งข้อกล่าวหาประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย



          ส่วนการทำลายพยานหลักฐาน คิดว่ามีส่วนสำคัญในคดี เมากับไม่เมาแล้วก็มาขับเรือ ส่งผลต่อรูปคดี มีผลทำให้ติดคุกกับไม่ติดคุกได้เลย ถ้าประมาทเฉยๆ แล้วมาขับเรืออาจจะไม่ติดคุก แต่ถ้าเมาด้วย เขาก็ต้องสงสัยว่าเมาแล้วมาขับเรือได้ยังไง ยิ่งเป็นเหตุร้ายแรงเข้าไปอีก ศาลอาจจะพิจารณา ลงโทษจำคุกโดยไม่รอลงอาญา ตรงนี้ตนคิดว่าเป็นส่วนสำคัญในคดี ถ้าหากปล่อยไว้ไม่ดำเนินคดี อาจจะเกิดความเสียหายต่อคดี



 



 



 



#คดีแตงโม

ข่าวทั้งหมด

X