ที่ประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรืออังค์ถัด (UNCTAD) ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปี 2565 จากเดิมร้อยละ 3.6 ลงมาอยู่ที่ร้อยละ 2.6 เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งระหว่างยูเครน-รัสเซีย และการเปลี่ยนแปลงนโยบายเศรษฐกิจระดับมหภาคของประเทศต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา
ในรายงานการค้าและการพัฒนาของ UNCTAD ระบุว่า รัสเซียจะเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างรุนแรงในปีนี้ ส่วนบางประเทศในยุโรปตะวันตก รวมถึงเอเชียกลาง เอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะขยายตัวช้าลงอย่างมีนัยสำคัญ
ปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่ยืดเยื้อจะส่งผลให้กลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้วใช้นโยบายควบคุมทางการเงินอย่างเข้มงวดต่อไป คล้ายกับในช่วงปลายปี 2564 ที่มีแรงกดดันจากภาวะเงินเฟ้อ และทำให้คาดว่าประเทศต่างๆ จะมีการปรับลดงบประมาณรายจ่ายต่อไป
นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยลบจากอุปสงค์ที่อ่อนแอทั่วโลก, การประสานนโยบายในระดับสากลที่น้อยเกินไป และระดับหนี้สินที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่จะทำให้เกิดผลกระทบต่อภาคการเงิน อาจส่งผลให้ประเทศกำลังพัฒนาเข้าสู่ภาวะล้มละลาย, เศรษฐกิจถดถอย และการพัฒนาหยุดชะงัก ซึ่งทำให้การฟื้นฟูเศรษฐกิจทำได้ยากมากขึ้น
...
#อังค์ถัด
#วิกฤตยูเครน