สื่อของทางการจีนรายงานอ้างเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยว่า หน่วยกู้ภัยพบชิ้นส่วนศพของคนบนเครื่องบินในจุดที่เครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ของสายการบิน ไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ของจีน ประสบอุบัติเหตุตกกลางหุบเขาของเมืองอู๋โจว เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของประเทศเมื่อบ่ายวันจันทร์ (21 มี.ค.) แม้ว่าทางการจีนยังไม่แถลงเรื่องตัวเลขผู้เสียชีวิต แต่ที่ผ่านมา หน่วยกู้ภัยไม่พบสัญญาณบ่งชี้ว่า คนบนเครื่องบินทั้ง 132 คนรอดชีวิต นับเป็นอุบัติเหตุทางเครื่องบินครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 30 ปี
ด้านทีมสอบสวนของจีนยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินร่วงในแนวดิ่งอย่างรวดเร็วจากเพดานบินที่ความสูง 29,100 ฟุตเมื่อบ่ายวันจันทร์ ขณะบินจากเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน มุ่งหน้ายังเมืองกวางเจา มณฑลกวางตุ้ง แต่การพบกล่องดำที่บันทึกเสียงสนทนาของนักบินเมื่อวานนี้อาจจะทำให้ทราบสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าที่ด้านนอกของกล่องดำชำรุด แต่ข้อมูลบันทึกข้างในอยู่ในสภาพสมบูรณ์ และหน่วยกู้ภัยของจีนได้ส่งกล่องดำไปกรุงปักกิ่ง เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ข้อมูลการสนทนาของนักบินต่อไป
ก่อนหน้านี้มีฝนตกหนัก ทำให้น้ำท่วมในจุดค้นหา ทั้งสภาพพื้นที่เกิดเหตุเป็นหุบเขาลาดชัน ทีมกู้ภัยและอาสาสมัครกว่า 2,000 คนปฏิบัติงานค้นหาอย่างยากลำบาก พบเศษชิ้นส่วนของเครื่องบินและสิ่งของส่วนตัวของคนบนเครื่องบิน เช่น กระเป๋าเดินทาง กระเป๋าเงินและบัตรประชาชนในสภาพไหม้เกรียม
ขณะเดียวกัน มีญาติของผู้โดยสารส่วนหนึ่ง เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ โดยมีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นช่วยอำนวยความสะดวก ด้านชายคนหนึ่ง เปิดเผยว่าหลานชายของเขาเป็นหนึ่งในผู้โดยสารของเครื่องบินที่เกิดเหตุ เขาและลูกชายจึงขับรถ 5 ชั่วโมงจากเมืองเซินเจิ้น ซึ่งอยู่ใกล้กัน มายังจุดเกิดเหตุ หวังจะได้พบหลานชายรอดตาย และเขาจะรอติดตามข่าวการกู้ภัยไปจนกว่าการค้นหาของหน่วยกู้ภัยจะดำเนินการเสร็จ ในกรณีหลานเสียชีวิต เขาพร้อมจะรับศพกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด ทั้งขอให้ทางการจีนสอบสวนเรื่องนี้โดยละเอียดเพื่อให้ทราบว่า อุบัติเหตุเกิดจากความบกพร่องของผู้ผลิตเครื่องบิน คือ บริษัทโบอิ้งของสหรัฐฯ หรือเกิดจากความบกพร่องในการซ่อมบำรุงเครื่องบินของไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์
#ประเทศจีน
#พบชิ้นส่วนศพ
#เครื่องบินตก